Nước Mỹ bước vào kỳ nghỉ cuối tuần ảm đạm sau Ngày lễ Tạ ơn chứng kiến ​​hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh Covid-19 mới và 1.200 trường hợp tử vong – con số tăng vọt do 20 bang không báo cáo dữ liệu.

Theo truyền thống, thời điểm bắt đầu mua sắm, những ngày cuối cùng của tháng 11 đã chứng kiến ​​mức cao kỷ lục của đại dịch đang tồi tệ hơn – vượt qua các đợt tăng trước đó và không có dấu hiệu chậm lại trong những tháng mùa đông bấp bênh .

Mỹ hôm thứ Năm đánh dấu ngày thứ 24 liên tiếp có hơn 100.000 trường hợp mắc mới. Số ca nhập viện đạt mức cao mới – ngày thứ 17 liên tiếp – với hơn 90.400 bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc, theo Dự án Theo dõi COVID.

Số người chết của đất nước kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay là hơn 263.000 người. Và gần 60.000 người khác có thể mất mạng trong ba tuần tới, theo một dự báo tổng hợp được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ trong tuần này.

Số người chết hàng ngày có thể sẽ tăng gấp đôi trong 10 ngày tới, kéo dài cảm giác mất mát và cô lập trong một mùa truyền thống dành cho gia đình và bạn bè.

“Vì vậy, chúng ta sẽ chứng kiến ​​gần 4.000 ca tử vong mỗi ngày, đó là cách bạn có thêm 60.000 ca tử vong chỉ trong khoảng 20 ngày”, Tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa tại Đại học George Washington, cho biết hôm thứ Tư.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết: “Trong một tuần, nhiều khả năng là hai tuần, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng đột biến”. “Chúng ta đang ở trong một khoảng thời gian khó khăn.”

Số liệu thống kê được báo cáo trong những ngày ngay sau kỳ nghỉ lễ có thể sẽ cho thấy sự sụt giảm tương đối về số trường hợp của Covid-19, theo sau là một sự gia tăng. Điều này phản ánh sự chậm trễ của các cơ quan chính phủ trong việc báo cáo trong cuối tuần dài. Và với thời gian ủ bệnh của coronavirus và mất bao lâu để một người nào đó có kết quả dương tính, các trường hợp liên quan đến Lễ Tạ ơn khó có thể hiển thị trong dữ liệu công khai sớm nhất là đến hết tuần đầu tiên của tháng 12.

Những dự báo cho những tuần tới có thể khá khó khăn, nhưng vẫn chưa quá muộn để thay đổi.

Schaffner nói: “Tất cả chúng ta cùng nhau, đeo khẩu trang và giãn cách xa xã hội, chúng ta có thể bẻ cong đường cong này trong vòng hai hoặc ba tuần. “Chúng tôi sẽ thấy sự lây truyền thực sự giảm ngay cả trước khi chúng tôi tiêm vắc xin.”

Mặc dù một ứng cử viên vắc-xin khả thi có thể sớm được bật đèn xanh, nhưng việc phân phối vắc-xin còn nhiều tháng nữa. Tuy nhiên, người Mỹ hiện có những công cụ có giá trị có thể giúp ích.

Đó là các biện pháp an toàn được giới chức khuyến khích trong nhiều tháng – đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tránh đám đông và thực hành vệ sinh tốt, như rửa tay thường xuyên.

Đây là những bước đơn giản có thể tạo ra một thế giới khác biệt. Hơn 40.000 mạng sống có thể được cứu trong vòng hai tháng tới nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang, theo dự đoán từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington.

Nhiều nhà lãnh đạo địa phương và tiểu bang đã thúc đẩy các lệnh đeo khẩu trang trong vài tuần qua trong nỗ lực hạn chế sự lây lan – bao gồm cả các thống đốc GOP trước đây đã chống lại các nhiệm vụ tương tự.

Tại Tây Virginia, Thống đốc Jim Justice đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang trong những tuần gần đây, nói rằng khẩu trang  “thực sự là viên đạn duy nhất trong khẩu súng.”