Sunday, February 25, 2024

Gần 40 bang kiện Google về hành vi thao túng thị trường

Gần 40 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền trên phạm vi rộng chống lại Google vào thứ Năm, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này thao túng kết quả tìm kiếm của họ để cung cấp cho các sản phẩm và dịch vụ của họ xếp hạng cao hơn so với các đối thủ – khiến người dùng web không nhìn thấy các lựa chọn tốt nhất bất cứ khi nào họ truy vấn web để mua sắm , ăn uống, du lịch và hơn thế nữa.

Trong cuộc thảo luận pháp lý mới nhất, tổng biện lý của Đảng Dân chủ và Cộng hòa từ các bang bao gồm Colorado và Nebraska nhắm đến một loạt các đế chế kỹ thuật số của Google. Họ cho rằng Google đã củng cố thế độc quyền của mình trong lĩnh vực tìm kiếm thông qua một loạt các chiến thuật chống cạnh tranh nhằm bảo vệ vị trí độc tôn của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên mạng Internet. Theo các báo trên, Google bị cáo buộc vi phạm pháp luật khi sử dụng quyền lực thị trường để làm chệch hướng các đối thủ, cụ thể là vi phạm pháp luật trong cách đối xử với các đối thủ trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cũng như công cụ tìm kiếm trên mạng Internet, tìm cách gây bất lợi cho đối thủ để công cụ tìm kiếm của mình ở thế thượng phong và sử dụng quyền lực thị trường để bán thêm nhiều quảng cáo.

Hôm thứ Tư, Tổng biện lý Texas Ken Paxton đã dẫn đầu 9 viên chức đảng Cộng hòa kiện Google về các hoạt động quảng cáo của mình, cho rằng gã khổng lồ công nghệ đã tìm cách ngăn chặn cạnh tranh và thu lợi nhuận lớn từ các quảng cáo được nhắm mục tiêu trên Web một cách bất hợp pháp .

Trong nhiều tháng trước đó, các cơ quan chức năng Mỹ đã tiến hành điều tra chống độc quyền ở cấp bang và liên bang nhằm đánh giá sức mạnh của “đại gia” công nghệ này. Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng đồng thời tiến hành các cuộc điều tra tương tự với hoạt động của các tập đoàn lớn khác như Amazon, Facebook và Apple. Vụ kiện được cho là có thể kéo dài nhiều năm và hiện chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ tìm kiếm giải pháp nào cho vụ kiện này. Tuy nhiên, vụ kiện có thể buộc Google thay đổi phương thức kinh doanh hoặc phá vỡ các phân khúc thị trường của “đế chế” này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/12, các cơ quan chống độc quyền của liên bang và các bang tại Mỹ đã khởi kiện Facebook với cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng ưu thế để giữ độc quyền, đồng thời tìm cách đảo ngược các thỏa thuận của Facebook thu mua các ứng dụng tin nhắn Instagram và WhatsApp. Hai ứng dụng đang ngày càng trở thành yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh của Facebook và được tích hợp vào công nghệ của hãng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img