Friday, June 9, 2023
spot_img

Gần 200 quốc gia đồng ý phải cắt giảm khí thải HFC

Cali Today News – Đại diện của gần 200 quốc gia trong Thỏa Ước Montreal Protocol đã gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh hôm thứ bảy tại Kigali của Rwanda để đồng ý là phải giảm bớt lượng khí thải gây hiện tượng nhà kính là HFC.

Thỏa thuận mới nhất sẽ khiến cho chất hydrofluorocarbons, hay còn gọi là HFCs, sẽ bị hạn chế gắt gao, vì chính chất này làm vỡ lớp ozone bảo vệ bầu khí quyển và gây hiện tượng nhà kính khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao, theo cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh của Liên Hiệp Quốc cho biết.

Trong công nghiệp chế tạo tủ lạnh các loại và máy điều hòa không khí, khí HFCs được dùng rộng rãi. Trong thông báo, cơ quan nói trên của LHQ vạch rõ: “Đây là thỏa thuận lớn lao nhất nhằm làm sao kềm giữ mức gia tăng nhiệt độ không vượt quá 2 độ C”

Con số này chính là điểm đồng thuận được vạch ra trong Thỏa Ước Về Thay Đổi Khí Hậu Paris có tính cách lịch sử trong năm ngoái. Cũng theo cơ quan nói trên, nếu đạt được đồng thuận, sự cắt giảm khí HFCs có thể giúp ngăn ngừa nhiệt dộ trên bề mặt Địa Cầu không tăn gthêm 0.5 độ C từ đây đến cuối thế kỷ.

Nhiều nhân vật lãnh đạo thế giới có mặt trong cuộc họp ở Kigali lần này, trong số có Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ông Kerry tuyên bố: “Đâu phải chúng ta có thể làm giảm nhiệt độ gia tăng thêm 0.5 độ C chỉ bằng một nghị định như thế này, chính sự đoàn kết của thế giới đã làm được chuyện này”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT