Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Tổng Biện lý bang Ashley Moody cho biết họ sẽ xem xét việc đệ đơn kiện chính phủ liên bang về những hạn chế đang diễn ra đối với ngành du lịch tàu biển.

Trong cuộc thảo luận bàn tròn với các giám đốc điều hành ngành du lịch vào thứ Sáu, Moody cho biết bang đang cân nhắc các lựa chọn pháp lý chống lại Cơ quan Quản lý Biden và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ vì đã giữ cho ngành du lịch không hoạt động giữa đại dịch coronavirus.

Vào tháng 10, CDC đã công bố điều khoản mới cho hoạt động du lịch tàu biển yêu cầu các chuyến du thuyền phải có xét nghiệm trên tàu  và nhiều yêu cầu khác trước khi chúng được phép khởi động lại tại các cảng của Hoa Kỳ. Ngành công nghiệp này đã ngừng hoạt động một năm trước sau khi một số đợt bùng phát virus coronavirus bùng phát trên các tàu du lịch.

Moody nói: “Bạn không thể để một cơ quan đóng cửa toàn bộ ngành công nghiệp dựa trên những quyết định thất thường tùy tiện đã lỗi thời và vì vậy chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý khi cần thiết.”

Cuộc thảo luận bàn tròn bao gồm các CEO từ Norwegian, Carnival, MSC Cruises, Royal Caribbean, và Disney Cruise Line, theo Orlando Sentinel .

DeSantis, một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa , người đã mở lại tất cả các doanh nghiệp và bỏ quy định tiền phạt đối với những người từ chối đeo khẩu trang, cho biết ngành công nghiệp du lịch đã ngừng hoạt động quá lâu.

Ngành công nghiệp du lịch biển của Hoa Kỳ vẫn đứng yên ngay cả khi việc tiêm chủng và xét nghiệm nhiều hơn. Các hãng du thuyền ở các quốc gia khác đã nối lại các chuyến đi và những người ủng hộ ngành nói rằng du lịch trên biển không có nguy cơ lây truyền coronavirus lớn hơn đi máy bay.

Một tuyên bố của văn phòng thống đốc Florida hôm thứ Sáu cho biết chính phủ Hoa Kỳ không cung cấp kinh phí cứu trợ cho các cảng biển “trong khi các phi trường và các cơ quan trung chuyển đã nhận được hỗ trợ thông qua các gói cứu trợ.”

Các chuyến du lịch biển của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ không khởi hành sớm nhất cho đến tháng Năm. Theo Orlando Sentinel, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Royal Caribbean Cruises, ông gọi tình hình là “thật tồi tệ” .

Florida là nơi có một số cảng bận rộn nhất thế giới bao gồm Miami, Cảng Canaveral và Cảng Everglades gần Fort Lauderdale.

Cho đến tháng 8 năm 2020, Florida mất khoảng 2,3 tỷ đô la và 49.500 việc làm do ngành du lịch tàu biển đóng cửa do đại dịch, theo báo cáo tháng 9 năm 2020 của Ủy ban Hàng hải Liên bang.

CDC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận 

Theo hãng tin AP, một số chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để các tàu du lịch hoạt động trở lại vì lượng tàu đóng cửa và các vấn đề tiềm ẩn khác.

Giám đốc điều hành JAXPORT Eric Green cho biết trong một tuyên bố trong tháng này, các hoạt động vận chuyển hàng hóa và du thuyền tại cảng biển Jacksonville của Florida tạo ra khoảng 139.300 việc làm ở Florida và hơn 31,1 tỷ USD 

TH