Sunday, January 29, 2023
spot_img

Florida cảnh báo Virus gây chết người do bị muỗi cắn

Các viên chức y tế Florida đang cảnh báo về sự gia tăng của một loại virus lây lan cho con người. Loại Vi rút này có tên là viêm não tủy ngựa miền đông (EEE) rất hiếm nhưng là một căn bệnh nghiêm trọng lây lan cho con người qua việc bị muỗi nhiễm bệnh cắn. 

Một số con gà đã thử nghiệm dương tính với EEE, có thể lây sang người qua muỗi bị nhiễm bệnh và gây nhiễm trùng và sưng não, Bộ Y tế Florida tại Orange County cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. 

Vi rút gây ra EEE được lan truyền qua việc bị muỗi bệnh cắn. Muỗi bị nhiễm bệnh khi chúng cắn các con chim bị bệnh. sau đó, những còn muỗi này thỉnh thoảng hút máu nơi ngựa, người và các động vật có vú khác. 

Chỉ có khoảng bảy trường hợp virus EEE ở người được báo cáo ở Mỹ mỗi năm, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết .

Tuy nhiên, căn bệnh này có thể gây tử vong: khoảng 30% số người mắc bệnh chết, theo CDC. Nhiều người sống sót có vấn đề về thần kinh

Các triệu chứng của bệnh được phát hiện khoảng 4 đến 10 ngày sau khi họ bị muỗi nhiễm bệnh cắn, CDC nói. Các dấu hiệu bao gồm đau đầu đột ngột, sốt cao, ớn lạnh và nôn mửa. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm mất phương hướng, co giật và hôn mê.

Không có phương cách điều trị cụ thể nào cho việc nhiễm vi rút EEE. Một nhân viên y tế có thể cho thuốc để làm giảm các triệu chứng của căn bệnh. Nhiều trường hợp sẽ cần phải nằm bệnh viện.

BPHC hợp tác với Chương trình Kiềm chế muỗi thuộc Quận Suffolk để bắt và thử nghiệm muỗi quanh vùng Boston để tìm EEE trong suốt những tháng mùa hè và mùa thu. Kết quả dương tính được báo cáo lên mạng (www.bphc.org/mosquitocontrol). Các biện pháp kiểm soát và kiềm chế muỗi sinh sản cũng được thực hiện trong những tháng mùa hè và mùa thu. Các vùng đầm lầy, cống thoát nước mưa và các vùng khác quanh thành phố được áp dụng thuốc trừ muỗi để giới hạn số lượng muỗi

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments