Sunday, September 24, 2023
spot_img

Fed cung cấp 1 tỷ đô la nhà máy hạt nhân cuối cùng của California hoạt động

CALI TODAY NEWS – Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã công bố phê duyệt sơ bộ chi tới 1,1 tỷ đô la để giúp duy trì hoạt động của nhà máy điện hạt nhân cuối cùng đang hoạt động của California, ngay cả khi các quan chức từ chối yêu cầu hỗ trợ tài chính để khởi động lại một nhà máy hạt nhân đã đóng cửa ở Michigan.

Bộ Năng lượng cho biết họ đang tạo ra một con đường phía trước để Nhà máy điện Diablo Canyon ở bờ biển miền trung California vẫn mở, với các điều khoản cuối cùng sẽ được thương lượng và hoàn thiện. Nhà máy, dự kiến ​​đóng cửa vào năm 2025, đã được chọn trong vòng cấp vốn đầu tiên cho chương trình tín dụng hạt nhân dân sự mới của chính quyền, nhằm cứu trợ các chủ sở hữu hoặc người điều hành các lò phản ứng điện hạt nhân đang gặp khó khăn về tài chính.

Chương trình này là một phần trong nỗ lực của Biden nhằm cắt giảm một nửa lượng khí thải nhà kính đang làm hành tinh nóng lên vào năm 2030, so với mức của năm 2005.

Việc phê duyệt khoản tài trợ được đưa ra khi Bộ Năng lượng từ chối yêu cầu của nhà máy hạt nhân Palisades về việc tài trợ để khởi động lại hoạt động. Nhà máy dọc theo hồ Michigan đã ngừng hoạt động vào mùa xuân năm ngoái sau khi sản xuất điện trong hơn 50 năm.

Granholm đã phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là thống đốc Michigan trước khi trở thành Bộ trưởng Năng lượng. Một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Hai rằng nhiệm kỳ thống đốc của Granholm không đóng vai trò gì trong quyết định về nhà máy Palisades.

Thống đốc đảng Dân chủ của Michigan Gretchen Whitmer đã tập hợp một liên minh để phát triển một kế hoạch cho phép mở lại một nhà máy hạt nhân không hoạt động lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Người phát ngôn Bobby Leddy cho biết bất chấp sự thất bại tạm thời, Whitmer “sẽ tiếp tục cạnh tranh để mang các dự án chuyển đổi về nước, tạo ra hàng nghìn việc làm được trả lương cao cho tiểu bang của chúng ta trong lĩnh vực ô tô, chip, pin và năng lượng sạch.

Chủ sở hữu Palisades Holtec International cho biết họ hoàn toàn hiểu rằng việc cố gắng khởi động lại một nhà máy hạt nhân đã đóng cửa sẽ vừa là thách thức vừa là lần đầu tiên đối với ngành công nghiệp hạt nhân.

Chính quyền Biden đã khởi động nỗ lực trị giá 6 tỷ đô la vào tháng 4 để giải cứu các nhà máy điện hạt nhân có nguy cơ đóng cửa, với lý do cần tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân như một nguồn năng lượng không có carbon giúp chống biến đổi khí hậu. Năng lượng hạt nhân cung cấp khoảng 20% ​​điện năng ở Hoa Kỳ, hoặc khoảng một nửa năng lượng không có carbon của quốc gia. Chương trình cứu trợ là khoản đầu tư liên bang lớn nhất để cứu các lò phản ứng hạt nhân đang gặp khó khăn về tài chính.

Hầu hết các nhà máy hạt nhân của Hoa Kỳ được xây dựng từ năm 1970 đến 1990 và chi phí để vận hành đội tàu già cỗi ngày càng tăng. Có 53 nhà máy điện hạt nhân thương mại với 92 lò phản ứng hạt nhân ở 28 bang của Mỹ.

PG&E, công ty vận hành Diablo Canyon, cho biết quỹ liên bang sẽ được sử dụng để trả lại khoản vay từ bang California nhằm hỗ trợ mở rộng hoạt động tại nhà máy và giảm chi phí cho khách hàng. Người phát ngôn của PG&E, Suzanne Hosn cho biết vẫn cần có thêm sự chấp thuận của liên bang và tiểu bang để gia hạn giấy phép của nhà máy và hoạt động sau năm 2025.

Hosn cho biết PG&E đang thực hiện các hành động để xin cấp phép lại đồng thời tiếp tục lên kế hoạch cho việc ngừng hoạt động của nhà máy. Nhà máy bên bờ biển nằm giữa Los Angeles và San Francisco sản xuất 9% điện năng của bang. Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết việc tiếp tục vận hành Diablo Canyon sau năm 2025 là “rất quan trọng để đảm bảo độ tin cậy của hệ thống năng lượng trên toàn tiểu bang” khi biến đổi khí hậu gây áp lực lên hệ thống năng lượng.

Newsom đã ký luật vào tháng 9 để mở đường cho nhà máy hoạt động thêm 5 năm nữa, một động thái mà ông cho là cần thiết để tránh mất điện có thể xảy ra khi tiểu bang chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Newsom cho biết hôm thứ Hai, ông đánh giá cao “sự hỗ trợ quan trọng” từ chính phủ liên bang và mong muốn được hợp tác để “xây dựng một tương lai năng lượng sạch, giá cả phải chăng và đáng tin cậy.”

Newsom cho biết trong một tuyên bố: “Khoản đầu tư này tạo ra một con đường phía trước cho việc mở rộng có giới hạn Nhà máy điện Diablo Canyon để hỗ trợ độ tin cậy trên toàn tiểu bang và cung cấp một bước khởi đầu cho nhiều dự án năng lượng sạch hơn đi vào hoạt động.

Các nhà bảo vệ môi trường và các nhà phê bình khác cảnh báo về những rủi ro an toàn từ các lỗi động đất gần đó và hàng tấn nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại địa điểm, cùng với các chi phí tiềm ẩn trong tương lai có thể giáng xuống đầu những người trả phí. Nhóm Công tác Môi trường, một tổ chức vận động phi lợi nhuận phản đối việc gia hạn, cho biết quyết định “sai lầm” của chính quyền Biden đã đặt ra một tiền lệ nguy hiểm trong việc duy trì hoạt động của các nhà máy hạt nhân cũ kỹ, đổ nát. 

Chủ tịch EWG và cư dân California Ken Cook cho biết tiền của người nộp thuế sẽ được chi tiêu tốt hơn cho các nguồn điện sạch, an toàn, có thể tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và các giải pháp lưu trữ năng lượng.

Bộ Năng lượng dự định chấp nhận các đơn đăng ký hàng năm cho chương trình tín dụng hạt nhân dân sự cho đến năm tài khóa 2031 hoặc cho đến khi hết 6 tỷ đô la. Chủ sở hữu hoặc nhà điều hành nhà máy hạt nhân có thể đấu thầu tín dụng để được hỗ trợ tài chính để tiếp tục hoạt động. Để đủ điều kiện, chủ sở hữu hoặc nhà điều hành nhà máy phải chứng minh rằng các lò phản ứng dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vì lý do kinh tế và lượng khí thải sẽ tăng lên.

Vòng đầu tiên ưu tiên các lò phản ứng đã công bố kế hoạch đóng cửa. Bộ Năng lượng cho biết vòng thứ hai sẽ được mở ra cho các cơ sở có nguy cơ kinh tế cao hơn. Chương trình được tài trợ thông qua luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden.

Nguồn usnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img