Tuesday, December 6, 2022
spot_img

FDA cho phép tiêm vắc xin Covid thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép tiêm liều vắc xin Pfizer và Moderna Covid thứ tư cho tất cả mọi người từ 50 tuổi trở lên

FDA cũng cho biết họ đã cho phép tiêm mũi tăng cường Pfizer thứ hai cho những người từ 12 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch yếu và mũi tiêm tăng cường Moderna thứ hai cho người lớn từ 18 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch bị yếu. Tất cả các mũi tiêm mới sẽ được sử dụng ít nhất là tháng thứ tư sau lần tiêm cuối cùng.

FDA đã đưa ra quyết định mà không có cuộc họp của ủy ban cố vấn vắc-xin của mình, một hành động hiếm hoi mà cơ quan này đã thực hiện thường xuyên hơn trong quá trình đại dịch nhằm mở rộng việc sử dụng vắc-xin Covid đã được phê duyệt. Sự cho phép của cơ quan quản lý dược phẩm được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Pfizer và Moderna yêu cầu FDA cho phép tiêm bổ sung lần thứ hai dựa trên dữ liệu từ Israel. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh dự kiến ​​sẽ nhanh chóng ký quyết định.

Quyết định của FDA đã bỏ qua  ủy ban cố vấn về vắc xin, dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 6 tháng 4 để thảo luận về tương lai của các mũi tiêm nhắc lại ở Mỹ.

Tiến sĩ Paul Offit, một thành viên của ủy ban, đã chỉ trích cơ quan vì đã tiến tới mà không tổ chức một cuộc họp mở nơi công chúng Mỹ có thể nghe các chuyên gia cân nhắc dữ liệu và đưa ra khuyến nghị với FDA về con đường tốt nhất trong tương lai. Các khuyến nghị của ủy ban cố vấn vắc xin là không ràng buộc, nhưng chúng giúp cung cấp sự minh bạch cho công chúng.

Offit nói về sự cho phép của FDA. “Vậy đây có phải là cách nó hoạt động không? Chúng tôi nói không ngừng về cách chúng tôi tuân theo khoa học – nó dường như không diễn ra theo cách đó. ”

FDA đã không kêu gọi các thành viên ủy ban đưa ra khuyến cáo về việc tiêm nhắc lại kể từ mùa thu năm ngoái khi họ bỏ phiếu ủng hộ liều Pfizer hoặc Moderna thứ ba cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người trẻ hơn có nguy cơ bị Covid nặng.

Tiến sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về vắc-xin tại Đại học Y Baylor ở Houston, cho biết một số nhà khoa học tin rằng mục đích duy nhất của các mũi tiêm là để ngăn mọi người không nhập  viện. Hiệu quả của liều thứ ba chống lại việc nhập viện do omicron cũng đã giảm theo thời gian.

CDC đã công bố một nghiên cứu vào tháng 2 cho thấy hiệu quả của liều thứ ba đối với những lần đến phòng cấp cứu giảm từ 87% xuống 66%, và từ 91% xuống 78% đối với việc nhập viện sau 4 tháng kể từ khi tiêm.

Hotez, người ủng hộ mạnh mẽ liều thứ tư dựa trên dữ liệu của Israel cho thấy một liều  tăng cường khác giúp tăng khả năng bảo vệ cho những người trên 60 tuổi.

Việc cho phép tiêm mũi thứ tư được đưa ra vì một loại phụ biến omicron dễ lây lan hơn, BA.2, đã gây ra đợt bùng phát lây nhiễm mới ở các quốc gia lớn ở châu Âu và Trung Quốc, nơi đang chống chọi với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ năm 2020. BA.2 đã có mặt ở Mỹ kể từ tháng Hai và dự kiến ​​sẽ trở thành biến thể thống trị ở đây trong những tuần tới. Cố vấn y tế chính của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết các ca nhiễm có thể gia tăng ở Mỹ do BA.2, mặc dù ông không mong đợi một đợt bùng phát khác.

BA.2 nói chung không làm cho người bệnh nặng hơn phiên bản trước đó của omicron, BA.1 và vắc-xin có cùng mức hiệu quả đối với cả hai loại biến thể, theo các nghiên cứu từ Nam Phi và Qatar

Không rõ liệu FDA có chấp thuận liều thứ tư cho người trẻ tuổi vào một thời điểm nào đó hay không, vì hiện tại có ít dữ liệu hơn để hỗ trợ cho quyết định như vậy. Một nghiên cứu của Israel từ tháng 2 trên các nhân viên y tế từ 18 tuổi trở lên chỉ ra rằng liều thứ tư không tăng cường khả năng miễn dịch nhưng phục hồi hiệu quả của liều thứ ba. Nhiều người trong nghiên cứu được tiêm liều thứ tư vẫn bị nhiễm bệnh, mặc dù họ không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments