Monday, December 5, 2022
spot_img

FDA cho chữa Covid-19 bằng huyết tương

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật thông báo rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép sử dụng huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh từ Covid-19 được sử dụng khẩn cấp để điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh do coronavirus mới.
 

TT Trump đã thông báo những tiến bộ này trong việc chống lại virus và coi đây là một “bước đột phá lịch sử” tại một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc vào Chủ nhật, nói rằng nó sẽ “mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận với phương pháp điều trị này.”

Các chuyên gia đã bày tỏ sự lạc quan về phương pháp điều trị này.

“Chúng tôi được khuyến khích bởi dữ liệu đầy hứa hẹn ban đầu mà chúng tôi đã thấy về huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh từ Covid-19. Dữ liệu từ các nghiên cứu được thực hiện trong năm nay cho thấy huyết tương từ những bệnh nhân đã phục hồi sau COVID-19 có khả năng giúp điều trị những người đang chịu ảnh hưởng của việc nhiễm loại virus khủng khiếp này ”, Ủy viên FDA Stephen Hahn cho biết trong một tuyên bố.

Hahn nói thêm rằng cơ quan sẽ tiếp tục làm việc với các nhà nghiên cứu “để nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của huyết tương dưỡng bệnh trong việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm loại coronavirus mới.”

Ashish Jha, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Harvard đã tweet: “Tôi đã rất lạc quan về huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh từ Covid-19 như một liệu pháp. Nhưng chưa đủ bằng chứng khoa học. Chúng tôi cần kết quả của các thử nghiệm ngẫu nhiên được cung cấp đầy đủ. “

Thông báo được đưa ra khi Trump đã tấn công FDA một cách bất thường, cáo buộc cơ quan này đang làm chậm sự phát triển của các phương pháp điều trị và vắc-xin, làm dấy lên lo ngại về việc chính trị hóa các phê duyệt của cơ quan.

Hahn sát cánh cùng Trump tại cuộc họp báo và nói rằng dữ liệu cho đến nay cho thấy tỷ lệ sống sót của những người được điều trị bằng huyết tương dưỡng bệnh là 35%.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar mô tả sự phát triển này là “thành tựu quan trọng trong nỗ lực cứu sống COVID-19 của Tổng thống Trump”.

Huyết tương hồi phục được tạo ra từ máu của những người đã khỏi bệnh coronavirus và được sử dụng để điều trị các loại virus khác như MERS, SARS và Ebola. 

Huyết tương hồi phục đã được sử dụng để điều trị khoảng 70.000 người Mỹ bị nhiễm coronavirus.

Gottlieb, cựu ủy viên FDA dưới thời Trump, cho biết trên “Face the Nation” của CBS vào Chủ nhật trước đó rằng việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho việc điều trị sẽ cho phép “truy cập dễ dàng hơn trong một số cơ sở nhất định”

Trump đã là một người đề xuất cho huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh từ Covid-19 như một phương pháp điều trị cho COVID-19 và đã công khai kêu gọi những người đã khỏi bệnh do vi rút hiến tặng huyết tương của họ.

Trump cho rằng FDA đang chơi chính trị trong các quyết định của mình liên quan đến việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho huyết tương. Trump nói rằng ông không muốn bất kỳ “sự chậm trễ” nào trong quá trình quyết định.

Thông báo hôm Chủ nhật được đưa ra vào trước khi bắt đầu Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa, nơi Trump đang tìm kiếm một sự thúc đẩy chính trị trong cuộc chiến của mình để tái đắc cử với ứng cử viên Đảng Dân chủ joe Biden. Tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ tuần trước, nhiều đảng viên nổi tiếng của đảng Dân chủ đã tập trung chỉ trích vào việc Trump xử lý vi rút coronavirus, tổng số đã lây nhiễm cho khoảng 5,7 triệu người Mỹ và giết chết hơn 176.000 người ở Mỹ. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments