Wednesday, November 30, 2022
spot_img

FDA chấp thuận thuốc Vemlidy của Gilead để trị bệnh viêm gan B

Cali Today News – Cộng đồng người Mỹ gốc Á, trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt, có tỷ lệ bị bệnh viêm gan B cao. Trước đây, chúng tôi có tham dự các cuộc họp báo về bệnh viêm gan, do bác sĩ Trịnh Ngọc Huy thuyết trình, và biết rằng tỷ lệ bệnh viêm gan B mãn tính trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt là cao. Và thậm chí có người bị bệnh mà không biết mình đang bị bệnh.

Photo Courtesy: Drug Development Technology

Công ty Gilead Sciences, Inc. (GILD) gần đây loan báo là cơ quan liên bang FDA đã chấp thuận cho phép dược phẩm Vemlidy 25mg được phép lưu hành rộng rãi trong việc trị bệnh viêm gan B (HBV) kinh niên đối với người lớn.

Đây là loại thuốc đặc trị cho căn bệnh mãn tính này và liều lượng là uống mỗi ngày 1 viên. Vemlidy là một dòng thuốc tenofovir mới, đã chứng tỏ có hiệu quả chống siêu vi khuẩn với chức năng giống hay kém hơn một chút sản phẩm Viread 300mg cũng do Gilead bào chế.

Vì các dữ liệu cho thấy Vemlidy có độ bền plasma vững vàng hơn và làm lan tỏa chất tenofovir đều hơn đến các tế bào bị nhiễm hepatocytes, nếu so sánh với Viread 300, vì thế khi bệnh nhân uống, liều lượng sẽ ít hơn và tenofovir xuất hiện trong máu ít hơn.

Kết quả của chuyện này là dược phẩm Vemlidy đã cải thiện thành quả trong các thí nghiệm trong dược phòng về xương và thận của bệnh nhân dùng thuốc này, nếu so với hậu quả dùng thuốc Viread trước đây.

Để được FDA chuẩn thuận thuốc Vemlidy, công ty Gilead cung cấp kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 3 với hai cuộc nghiên cứu quốc tế mang số 108 và 110, gồm thử nghiêäm chữa trị cgo 1,298 bệnh nhân người lớn bị bệnh viêm gan B mãn tính.

Nghiên cứu 108 chữa trị không chọn lựa trước 425 bệnh nhân bị bệnh viêm gan mãn tính với thuốc Vemlidy hoặc Viread, và nghiên cứu 110 chữa trị 873 bệnh nhân bị bệnh viêm gan mãn tính cũng với thuốc Vemlidy hoặc Viread. Cả hai cuộc nghiên cứu và chữa trị nói trên đều đạt kết quả tốt đẹp, sau 48 tuần chữa trị.

Giáo Sư Y Khoa Calvin Pan của Trung Tâm NYU Langore Medical Center là người đầu tư vào việc nghiên cứu lâm sàng Vemlidy, nhận xét: “Viêm gan mãn tính B là căn bệnh đe dọa chết người cho khoảng 2.2 triệu bệnh nhân ở Hoa Kỳ, vì thế Vemlidy là nguồn hy vọng mới cho họ”.

Quả thật hai thí nghiệm lâm sàng với các bệnh nhân sử dụng thuốc Vemlidy cho thấy hệ thống thận và xương của họ có cải tiến, nếu so với dùng thuôc Viread, đó là chưa kể chất ALT trong huyết thanh của họ cũng trở lại mức bình thường. Hiệu quả phụ của Vemlidy là 1% so với 1.2% của Viread.

Trong một cuộc tiếp xúc qua điện thoại giữa chúng tôi và một bệnh nhân bị bệnh viêm gan B mãn tính, thì nữ bệnh nhân này cho biết là thuốc Vemlidy đã giúp bà khỏi bệnh. Bà cho biết là bà không biết mình bị bệnh, và khi phát hiện ra, bà đã được chữa trị bằng thuốc mới này, Vemlidy, và kết quả đã diêãn ra tốt đẹp. Bà kêu gọi mọi người nên đi khám bệnh viêm gan B mãn tính và đừng lo sợ vì hiện có những loại thuốc hiệu quả để chữa trị như bà đã trải qua.

Những tin tức tốt đẹp này sẽ giúp những người bị bệnh viêm gan mãn tính trong cộng đồng yên tâm chữa trị hơn, dù mình có bệnh.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments