Wednesday, November 29, 2023
spot_img

FDA cấp phép thuốc molnupiravir để điều trị Covid

Một ngày sau khi  cấp phép viên thuốc kháng vi-rút đầu tiên để điều trị COVID-19, FDA vào thứ Năm đã cấp phép loại thuốc thứ hai để điều trị Covid có tên gọi là molnupiravir.

Thuốc này được kê theo toa, có thể được dùng tại nhà, dùng để ngăn chặn sự tiến triển của COVID-19 từ các triệu chứng nhẹ đến nặng ở những người có nguy cơ cao. Trong dữ liệu được trình bày cho hội đồng  FDA vào cuối tháng 11, loại thuốc này đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa 30% trường hợp bệnh tiến triển – ít hơn nhiều so với thuốc kháng vi-rút Paxlovid của Pfizer, được FDA cấp phép vào thứ Tư.

FDA lưu ý, Molnupiravir, do Ridgeback Biotherapeutics sản xuất nên được sử dụng  trong vòng năm ngày kể từ khi các triệu chứng COVID-19 bắt đầu và chỉ nên dùng cho người lớn vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn, FDA lưu ý. Thuốc không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai vì các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể gây hại cho thai nhi.

Một số bác sĩ nói với USA TODAY rằng họ sẽ chỉ kê đơn molnupiravir nếu họ không có thuốc thay thế nào khác, và FDA dường như lặp lại điều đó bằng cách lưu ý trong thông báo  rằng loại thuốc này sẽ được sử dụng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng

Chính phủ Hoa Kỳ đã mua trước 3,1 triệu liệu trình molnupiravir, với giá khoảng 2,2 tỷ đô la. Merck cho biết họ đã sẵn sàng vận chuyển hàng trăm nghìn liều thuốc trong vòng vài ngày kể từ ngày được ủy quyền và 1 triệu liều thuốc  trong vài tuần tới tại Hoa Kỳ. 10 triệu liều đã sẵn sàng được đóng gói và phân phối trên toàn thế giới. Ban đầu, Paxlovid cũng được dự đoán là sẽ thiếu hụt vì sản xuất khó và tốn nhiều thời gian.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img