Monday, December 5, 2022
spot_img

FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID 19 đầu tiên tại Mỹ 

(CNN) – Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tối thứ Sáu cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho loại thuốc chủng ngừa COVID 19 đầu tiên ở Mỹ. 

Hàng triệu liều vaccine của Pfizer và BioNTech sẽ sớm được phân phối khắp nơi trên quốc gia để chích ngừa có thể bắt đầu trong vài ngày tới. 

Giấy phép sử dụng khẩn cấp có nghĩa: một sản phẩm y tế sẽ được FDA cho phép được sử dụng trong thời gian khẩn cấp, nhưng chưa được phê chuẩn đầy đủ. Pfizer sẽ phải đệ đơn lên FDA để được cấp giấy phép đầy đủ. “Việc FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID 19 đầu tiên ở Mỹ là cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch tàn khốc đã ảnh hưởng đến nhiều gia đình ở Mỹ và trên toàn thế giới,” Giám đốc FDA, Tiến sĩ Stphen Hahn cho biết trong một tuyên bố. “Hành động hôm nay tuân theo thủ tục đánh giá công khai và minh bạch, bao gồm các ý kiến đóng góp độc lập từ các chuyên viên y tế cộng cộng và khoa học gia, và thông qua đánh giá kỹ lưỡng bởi các khoa học gia nghề nghiệp của cơ quan, nhằm bảo đảm vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học nghiêm ngặt của FDA về an toàn, hiệu quả, và chất lượng sản xuất cần  thiết để hậu thuẫn giấy phép sử dụng khẩn cấp,” thông báo ghi. 

Trước khi chích ngừa có thể bắt đầu, Uỷ ban cố vấn chủng ngừa của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ phải bỏ phiếu đề nghị vaccine, và CDC phải chấp nhận đề nghị đó. 

Uỷ ban Cố vấn Thực hành Chủng ngừa sẽ họp vào sáng Chủ nhật. 

Trong vài tuần tới sẽ có khoảng 20 triệu người có thể được chích ngừa COVID 19, một bước đi quan trọng trong việc hỗ trợ chấm dứt đại dịch đã tước đi sinh mạng của gần 300.000 người ở Mỹ. 

Nhưng cho đến khi có thêm nhiều người nữa được chích ngừa, những nỗ lực như mang mặt nạ và giữ giãn cách xã hội vẫn cần thiết để tiếp  tục ngăn ngừa lây lan virus. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments