Friday, December 9, 2022
spot_img

FDA buộc J&J loại bỏ khoảng 60 triệu liều vắc xin Covid do nhiễm bẩn

FDA buộc Johnson & Johnson phải loại bỏ khoảng 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 có thể bị nhiễm bẩn, The New York Times đưa tin hôm thứ Sáu

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo các cơ quan quản lý rằng không thể đảm bảo Emergent BioSolutions, đối tác sản xuất vaccine Covid-19 của Johnson&Johnson, tuân thủ tốt các quy trình sản xuất.

Nhà máy Emergent BioSolutions  đã bị đóng cửa vào tháng 4 sau khi một cuộc thanh tra cho thấy một số vi phạm, bao gồm cả việc có thể gây ô nhiễm vắc-xin J&J với thành phần chính từ vắc-xin Covid của AstraZeneca . Khoảng 170 triệu liều của cả hai loại vắc-xin này đã bị bỏ sau cuộc thanh tra, tờ Times đưa tin .

Hơn 100 triệu liều vaccine Johnson&Johnson và ít nhất 70 triệu liều vaccine AstraZeneca bị dừng lưu thông sau khi Emergent BioSolutions phát hiện công nhân nhà máy trộn lẫn thành phần hai loại vaccine.

Mỹ hiện có hơn đủ liều lượng của hai loại vắc xin khác đã được Pfizer và Moderna chấp thuận để hoàn thành việc tiêm chủng cho người dân Mỹ.

Khoảng 10 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson sẽ vẫn được phân phối ở Mỹ và tặng cho các quốc gia khác. 

“Trước khi đưa ra quyết định này, FDA đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng hồ sơ cơ sở và kết quả kiểm tra chất lượng do nhà sản xuất thực hiện”, cơ quan này cho biết.

“Các quyết định hôm nay thể hiện sự tiến bộ trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm tạo ra sự khác biệt trong đại dịch này trên quy mô toàn cầu và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ với FDA và các cơ quan y tế toàn cầu”, Phó chủ tịch điều hành của Johnson & Johnson, Kathy Wengel cho biết trong một tuyên bố chiều thứ Sáu .

Việc mất 60 triệu liều vaccine của Johnson&Johnson gây ảnh hưởng đến kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm phân phối vaccine Covid-19 đến các quốc gia khác đang hứng chịu đại dịch. Giới chức Mỹ dự định chia sẻ vaccine Johnson&Johnson và AstraZeneca, song phải hoãn kế hoạch trong lúc FDA hoàn tất việc thanh tra cơ sở sản xuất.

Sau khi tới Anh tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, Biden thông báo đã tìm được nguồn cung vaccine mới. Pfizer-BioNTech đồng ý bán cho chính phủ Mỹ 500 triệu liều vaccine Covid-19 để quyên góp cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp trong năm 2022. 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết cần 11 tỷ liều vắc-xin trên toàn cầu để giúp ngăn chặn đại dịch trở nên tồi tệ hơn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments