FBI đang điều tra khoảng 100 loại ransomware khác nhau, nhiều loại đến từ các tin tặc Nga, nhấn mạnh vấn đề ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công mạng.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, mỗi trong số 100 kiểu tấn công ransomware khác nhau vào hệ thống máy tính đã ảnh hưởng đến từ 12 đến 100 mục tiêu .

Ông nói thêm rằng các khiếu nại với FBI và các báo cáo từ khu vực tư nhân cho thấy các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã tăng gấp ba lần trong năm qua, khiến thiệt hại lên tới hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ đô la mỗi năm, theo ước tính của khu vực tư nhân.

Wray nói: “Bây giờ nhận ra nó có thể ảnh hưởng đến khi ai đó đổ xăng hoặc mua một chiếc bánh hamburger – tôi nghĩ ngày càng có nhiều nhận thức về việc chúng ta cùng nhau tham gia cuộc chiến này.”

Các cuộc tấn công ransomware gần đây của các nhóm hack của Nga vào hệ thống máy tính của nhà khai thác khí đốt Colonial Pipeline và JBS, nhà sản xuất thịt bò lớn nhất ở Hoa Kỳ, trong số các thực thể khác, đã buộc chính phủ liên bang phải tập trung nhiều nguồn lực và sự chú ý hơn vào các cuộc tấn công mạng và triển khai những sáng kiến ​​mới.

Bộ Tư pháp đã thông báo hôm thứ Năm rằng họ đang dành ưu tiên cao hơn cho các cuộc điều tra về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware), ngang bằng với khủng bố, sau khi các cuộc tấn công mạng gần đây nâng cao vấn đề.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm đã thúc đẩy các doanh nghiệp và công ty thực hiện các cuộc tấn công mạng nghiêm túc hơn , trong một bức thư nêu rõ các bước mà các tổ chức nên thực hiện để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công như vậy.

Bức thư của Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng chính quyền Biden và chính phủ liên bang đang “làm việc với các đối tác cùng chí hướng trên toàn thế giới để phá vỡ và ngăn chặn các phần mềm tống tiền” và chỉ ra trách nhiệm của khu vực tư nhân trong việc chống lại các cuộc tấn công mạng.

TH