Cố vấn về vi rút corona của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hôm thứ Ba, một loại vắc xin chống vi rút corona có thể sẽ không sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ngay cả khi Trung tâm Phòng ngừa và Dịch bệnh yêu cầu các bang chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở phân phối vào ngày 1 tháng 11.

Tại một hội nghị y tế, Fauci cho biết nhiều khả năng một loại vắc xin sẽ sẵn sàng vào “cuối năm” khi các công ty dược phẩm Moderna và Pfizer chạy đua để hoàn thành việc ghi danh bệnh nhân cho các thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối của họ vào cuối tháng 9. 

 Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia tại Nghiên cứu cho biết: “Không chắc chúng ta sẽ có câu trả lời chắc chắn” vào cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11! 

Các bình luận cũng mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump , người đã đề xuất trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng vắc xin có thể sẵn sàng để phân phối vào Ngày bầu cử. 

“Chúng ta có thể sớm có vắc xin, thậm chí có thể trước một ngày rất đặc biệt. Bạn biết tôi đang nói về ngày gì”, Trump nói với các phóng viên.

Các chuyên gia và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm cho biết họ lo lắng quy trình phê duyệt vắc xin ở Mỹ có thể bị tác động bởi chính trị chứ không phải khoa học.

CDC  đã yêu cầu các thống đốc và các sở y tế  chuẩn bị phân phối vắc-xin ngay từ ngày 1 tháng 11, chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử. Tiến sĩ Stephen Hahn, ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cũng cho biết cơ quan này đã chuẩn bị để bỏ qua quy trình phê duyệt đầy đủ của liên bang để cung cấp vắc-xin càng sớm càng tốt.

Trước đó, hôm thứ Ba, 9 nhà sản xuất thuốc đã phát hành một lá thư công khai  cam kết  “duy trì tính toàn vẹn của quy trình khoa học” khi  hướng tới các quy định an toàn và phê duyệt vắc-xin Covid-19 đầu tiên.

“Chúng tôi thấy việc ra mắt và nhắc lại cam kết của mình là rất quan trọng”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nói với “TODAY” của NBC hôm thứ Ba . “Chúng tôi sẽ phát triển sản phẩm của mình, phát triển vắc xin của chúng tôi bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất.”  

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cũng cố gắng giảm bớt lo ngại về quá trình xem xét, khẳng định thời hạn ngày 1 tháng 11 của chính phủ đối với các bang  không liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.

Azar cho biết trên “CBS This Morning” không liên quan gì đến cuộc bầu cử. “Cho dù đó là ngày 15 tháng 10, cho dù đó là ngày 1 tháng 11, cho dù đó là ngày 15 tháng 11, tất cả đều nhằm cứu sống nhưng đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về độ an toàn và hiệu quả.”

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đang lãnh đạo War Speed của chính quyền Trump, nói với NPR rằng vắc-xin sẵn sàng để phân phối công khai vào tháng 11 là “cực kỳ khó xảy ra.”

FDA cho biết họ sẽ cấp phép cho vắc-xin coronavirus miễn là nó an toàn và hiệu quả ít nhất 50%. Theo CDC, vắc-xin cúm thường làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm từ 40% đến 60% so với những người không được tiêm chủng, theo CDC. Hahn cho biết FDA sẽ không cho phép một loại vắc xin không an toàn, ngay cả khi nó khá hiệu quả. 

Fauci cho biết hôm thứ Ba, kết quả thử nghiệm cũng sẽ được xem xét bởi Ban Giám sát Dữ liệu và An toàn, một nhóm chuyên gia y tế độc lập quan sát dữ liệu điều trị và an toàn của bệnh nhân. Ông nói thêm rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu Mỹ có nhiều hơn một loại vắc xin. 

TH