Friday, December 1, 2023
spot_img

Fauci: Học cách sống chung với COVID vì ‘Chúng ta sẽ không loại bỏ được’

Tiến sĩ Anthony Fauci cuối tuần cho biết người Mỹ “sẽ phải bắt đầu sống chung” với loại virus siêu đột biến mới có vẻ sẽ nhanh chóng lan rộng khắp thế giới

Gần hai năm sau một đại dịch đang diễn ra, giết chết hàng triệu người trên toàn thế giới và hơn 750.000 người ở Mỹ, thị trường toàn cầu đã hoảng sợ vào tuần trước sau khi các trường hợp nhiễm coronavirus tăng đột biến ở Nam Phi. Sự gia tăng đột biến được cho là do biến thể Omicron và đã khiến Hoa Kỳ đặt ra các hạn chế đi lại đối với 8 quốc gia châu Phi.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, chủng vi-rút mới đã được phát hiện ở một số quốc gia châu Âu và Hồng Kông , làm dấy lên lo ngại giữa các viên chức y tế rằng Omicron không chỉ có khả năng lây truyền cao mà còn có thể kháng vắc-xin COVID-19 hiện tại. Fauci cảnh báo rằng “chúng tôi thực sự cần chuẩn bị” cho việc gia tăng sự lây nhiễm Omicron.

Biến thể Omicron được cho là có 32 đột biến trong protein gai. Biến thể SARS-CoV-2 mới này đồng thời được cho là có khả năng né miễn dịch ở những người tiêm vaccine COVID-19 và từng nhiễm COVID-19 trước đó.

“Đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy chúng ta thực sự cần phải chuẩn bị cho điều đó,” trưởng cố vấn y tế của Tòa Bạch Ốc nói thêm.

Tuy nhiên, trong khi nêu lên khả năng biến thể mới nhất này có thể kháng lại các loại vắc-xin và phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại, Fauci cho biết sự xuất hiện của Omicron sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người chưa được tiêm chủng cuối cùng cũng nên tiêm phòng.

“Vắc xin có thể không tốt trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm ban đầu, nhưng nó có tác động rất quan trọng trong việc giảm thiểu khả năng bạn phải nhận một kết cục nghiêm trọng từ nó,” ông nói trên Meet the Press . “Vì vậy, đây là một lời kêu gọi làm rõ khi tôi lo ngại khi nói rằng hãy gạt bỏ tất cả những khác biệt mà chúng ta có và nói, Nếu bạn chưa tiêm phòng, hãy tiêm phòng. Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, hãy tăng cường sức khỏe, và cả những đứa trẻ cũng được tiêm phòng. Bây giờ chúng ta có thời gian. ”

Tuy nhiên, thông điệp cơ bản xuyên suốt gần đây nhất của Fauci là cuối cùng chúng ta sẽ phải chấp nhận thực tế rằng COVID-19 hiện là loài đặc hữu và sẽ không bao giờ thực sự biến mất.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không loại bỏ nó. Chúng tôi chỉ diệt trừ một loại virus, và đó là bệnh đậu mùa”. Fauci nói với NBC News, người dẫn chương trình Chuck Todd. 

Ông đã đưa ra một thông điệp tương tự trong một cuộc phỏng vấn dài trên Face the Nation của CBS News , nói với người dẫn chương trình Margaret Brennan rằng mục tiêu là đưa các trường hợp mới xuống mức có thể chấp nhận được để Hoa Kỳ có thể “sống chung với COVID. ”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img