Tiến sĩ Anthony Fauci đã đáp trả lời chỉ trích gay gắt của Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem về ông vào Chủ nhật, nói rằng những bình luận của bà Kristi Noem tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) cuối tuần này là “không hữu ích lắm” và “thật đáng tiếc”.

Trong bài phát biểu tại CPAC của mình , Noem khoe rằng chính quyền của cô tập trung vào năng lực bệnh viện hơn là số ca bệnh của Covid-19. “Tôi không biết bạn có đồng ý với tôi không, nhưng bác sĩ Fauci đã sai rất nhiều,” Noem  nói, thu hút sự tán thưởng lớn từ đám đông ở Orlando, Fla.

Xuất hiện vào Chủ nhật trên “Face the Nation” của CBS, Fauci – giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia – đã mô tả nhận xét của Noem là “đáng tiếc.”

“Nó không thực sự hữu ích. Bởi vì đôi khi bạn nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhưng hãy nhìn vào các con số. chúng không thể nói dối, ” Fauci  nói 

Các chuyên gia y tế cộng đồng đã chỉ trích Noem về những hạn chế tương đối ít liên quan đến coronavirus và phản ứng đại dịch rộng hơn của Noem ở Nam Dakota, nơi tử vong tính theo đầu người đã tăng vọt ở một trong những bang ít dân nhất của đất nước. Hơn 512.000 người Mỹ đã chết vì đại dịch này.

Noem bảo vệ việc xử lý cuộc khủng hoảng, nói rằng bà giao cho người dân “quyết định vì sức khỏe cộng đồng của gia đình họ, nhưng cũng cho họ sự linh hoạt mà họ cần để giữ doanh nghiệp của họ mở ra. ”

“South Dakota đang làm tốt,” Noem nói. “Chúng tôi đã có nhiều thời điểm bi thảm, nhưng tôi biết rằng việc tôn trọng họ đã vô cùng hữu ích để đưa bang của chúng tôi… vượt qua thời gian đầy thử thách này.”

TH