Vắc xin COVID-19 cuối cùng cũng được thông qua, với những người đầu tiên xếp hàng để tiêm vào thứ Hai. Tuy nhiên, trong khi vắc-xin đã được coi là an toàn và hiệu quả đối với đại chúng, vẫn có một số người sẽ không được tiêm vắc xin. Tiến sĩ Anthony Fauci , giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, đã xuất hiện trên The New Normal của News 12 để thảo luận về các tác dụng phụ của vắc-xin — và tiết lộ ai không nên dùng nó. Hãy đọc để nghe lời cảnh báo của ông ấy, và để đảm bảo sức khỏe của bạn và người khác

Những người mắc hội chứng Guillain-Barre nên tránh tiêm vắc xin

Bác sĩ Fauci bắt đầu bằng cách tiết lộ ai sẽ là người đầu tiên tiêm vắc-xin được mong đợi cao,  bao gồm “những người dễ bị tổn thương, những người cao tuổi có bệnh lý tiềm ẩn, tiểu đường, béo phì, bệnh tim, những người mắc các loại bệnh đó,” ông giải thích. “Ngoài ra, những người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ như bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa chất và nhiều bệnh nhân tự miễn dịch có thể bị ức chế phản ứng miễn dịch.”

Tuy nhiên, một nhóm người không nên chủng ngừa, là những người bị hội chứng Guillain-Barre (viêm đa dây thần kinh cấp tính). Chúng tôi khuyên những người đó không nên tiêm phòng vì bạn có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng tương tự.

Ông đã nhấn mạnh rằng không có nhiều người rơi vào trường hợp này. Ông nói: “Bạn phải nhớ rằng, số lượng người đó là rất, rất nhỏ.”

Ngoài ra, ông nói những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng nên sử dụng thận trọng, nói thêm rằng “những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng (Sốc phản vệ), những người đó hiện không tiêm chủng với sản phẩm này

Tiến sĩ Fauci cho biết một người bình thường có thể gặp các tác dụng phụ tương tự như họ đã làm với các loại vắc-xin khác – “đau cánh tay, một chút, bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi và sẽ kéo dài ít nhất là 24 giờ đến 36 giờ. Một số người có thể bị sốt kéo dài trong 24 giờ. Bạn dùng Tylenol, bạn có thể xử lý vấn đề đó mà không gặp nhiều vấn đề. ” 

Đối với bản thân bạn, cho đến khi bạn có cơ hội tiêm vắc xin COVID-19 mới, đã được tiêm cả mũi đầu tiên và mũi tiêm nhắc lại, và đợi thời gian khuyến cáo để đảm bảo khả năng miễn dịch, điều quan trọng là phải tiếp tục chủ động. Bạn có thể làm điều này bằng cách tuân theo các nguyên tắc cơ bản và giúp chấm dứt sự gia tăng này, bất kể bạn sống ở đâu — đeo khẩu trang , tránh xa đám đông, không đi vào nhà với những người mà bạn không ở cùng (đặc biệt là trong quán bar) , thực hành vệ sinh tay tốt để bảo vệ cuộc sống của bạn và người khác

Hội chứng Guillain – Barre là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên.

Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain – Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barre cần nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain – Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện giờ chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain – Barre, nhưng những điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain – Barre, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Guillain – Barre bao gồm:

  • Cảm giác đau nhói, kiến bò, kim châm ở các ngón tay, ngón chân, mắt cá chân hoặc cổ tay.
  • Yếu cơ từ cẳng chân lan lên phần trên cơ thể.
  • Đi không vững, không thể leo cầu thang hoặc thậm chí không thể đi lại.
  • Khó cử động mắt hoặc khuôn mặt, bao gồm cả các hoạt động nói, nhai hoặc nuốt.
  • Cảm giác đau có thể nghiêm trọng, và tăng nặng về đêm.
  • Có thể rối loạn bàng quang, đại tràng.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Huyết áp thấp hoặc cao.
  • Khó thở.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barre thường tiến triển đến mức tối đa trong vòng từ hai tới bốn tuần sau khi xuất hiện.

TH