Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Fauci ‘Sẽ không ngạc nhiên’ nếu biến thể Omicron COVID đã có mặt tại Hoa Kỳ

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, rất có thể omicron, một biến thể Covid-19 mới lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, đã có thể ở Hoa Kỳ.

Trong khi không có trường hợp nào được xác nhận về biến thể mới ở các bang, Fauci cho biết ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu omicron có ở Mỹ.

Theo Fauci, biến thể mới đang được quan tâm vì nó “có một số lượng lớn các đột biến” có khả năng làm cho loại virus này dễ lây lan hơn các biến thể khác và dễ lây lan hơn, theo Fauci.

“Chúng tôi chưa biết điều đó nhưng chúng tôi sẽ giả định đó là trường hợp”, ông nói, thêm rằng số lượng lớn các đột biến cũng cho thấy rằng biến thể mới “có thể kháng sự bảo vệ” của các phương pháp điều trị coronavirus như kháng thể đơn dòng và  vắc xin Covid-19.

Hai trường hợp của biến thể đã được xác định ở Anh ., Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết hôm thứ Bảy. Ông nói thêm rằng những người liên quan có liên hệ với nhau và đi đến miền nam châu Phi, nơi omicron lần đầu tiên được phát hiện vào đầu tuần này.

Khi các chuyên gia y tế cộng đồng cố gắng tìm câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi xung quanh việc liệu biến thể omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không và liệu nó có thể tránh được sự bảo vệ khỏi vắc-xin và phương pháp điều trị hay không, Tổng thống Joe Biden đã công bố các hạn chế đi lại mới vào thứ Sáu.

Hoa Kỳ hạn chế đối với du khách đến từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi sẽ bắt đầu từ thứ Hai.

Fauci cho biết, việc hạn chế đi lại chỉ hữu ích khi giúp Mỹ có thêm thời gian để đánh giá tình hình tốt hơn và phản ứng phù hợp, nó sẽ không ngăn chặn sự lan rộng của biến thể mới, Fauci nói.

Fauci, người cũng là cố vấn y tế chính của Biden, đã nhấn mạnh thêm về việc những người chưa được tiêm chủng phải được chủng ngừa và những người đã được tiêm vắc-xin phải đeo khẩu trang khi tụ tập trong nhà là điều vô cùng cần thiết.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img