Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Fauci: chính quyền Trump nên bắt đầu làm việc với nhóm Biden về phản ứng coronavirus

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, cho biết hôm Chủ nhật rằng chính quyền Trump nên bắt đầu làm việc với nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden về ứng phó với coronavirus, vì Tòa Bạch Ốc  cho đến nay vẫn từ chối bắt đầu chính thức chuyển giao quyền lực.

“Nó gần giống như vượt qua chướng ngại trong một cuộc đua”, Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, nói với Jake Tapper của CNN trên ” State of the Union “. 

Fauci, người đã phục vụ sáu tổng thống trong 36 năm, nói rằng giai đoạn chuyển tiếp là rất quan trọng. Ông nói: Làm việc với chính quyền Biden-Harris sắp tới sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn.

Khi được hỏi liệu các viên chức y tế công cộng có được lợi khi làm việc với nhóm chuyển tiếp Biden hay không, Fauci nói, “Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể bắt đầu làm việc với họ.”

Fauci cũng nói với CNN rằng Trump đã không tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc trong nhiều tháng.

Chiến dịch Biden-Harris đã đưa ra một kế hoạch từng bước để chống lại Covid-19 , và công bố một ban cố vấn Covid-19  do cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ David Kessler, cựu Bác sĩ phẫu thuật, Tiến sĩ Vivek Murthy và Tiến sĩ. Marcella Nunez-Smith, phó trưởng khoa nghiên cứu công bằng sức khỏe tại Trường Y Yale, hôm thứ Hai.

Murthy nói rằng có quyền truy cập vào các kế hoạch và dữ liệu có thể giúp nhóm tiếp tục nỗ lực chống virus corona, trong một cuộc phỏng vấn với Chris Wallace trên “Fox News Sunday.”

Murthy nói: “Những cuộc đối thoại đó rất quan trọng. “Ở đó, bạn muốn chúng bắt đầu càng sớm càng tốt.”

Tổng thống Trump thừa nhận Tổng thống đắc cử Biden đã thắng cử trong một bài đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, nhưng vẫn từ chối nhượng bộ sau khi tuyên bố sai một lần nữa rằng cuộc đua là “gian lận.” Chính quyền Trump vẫn chưa chính thức chấp nhận chiến thắng của Biden, điều này đang trì hoãn việc tổng thống đắc cử tiếp cận với các nguồn thông tin tình báo và tài nguyên quan trọng của chính phủ.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Chung, Emily Murphy, phải ký các thủ tục giấy tờ để quá trình chuyển đổi được tiến hành. GSA đã không trả lại yêu cầu bình luận của CNBC và một viên chức chuyển tiếp Biden nói với NBC News rằng nhóm của tổng thống đắc cử chưa nhận được bất kỳ cập nhật nào sau bài đăng trên Twitter của Trump vào sáng Chủ nhật.

Các đợt bùng phát  Coronavirus khắp Hoa Kỳ khi quốc gia này bước vào giai đoạn mà các chuyên gia y tế dự báo sẽ là thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch vì sự lây truyền virus thường đạt đỉnh điểm trong những tháng mùa đông. Hoa Kỳ báo cáo trung bình hàng ngày có hơn 145.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Bảy, tăng 33% so với tuần trước, theo phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins.

Hơn 245.000 người ở Mỹ đã chết vì virus này kể từ khi đại dịch bắt đầu, và hơn 10,9 triệu người bị nhiễm bệnh.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT