Friday, June 9, 2023
spot_img

Facebook và Twitter: cuộc chiến chống lại sự can thiệp của ngoại quốc

Mercury News – Các tin tức tuần trước cho thấy Facebook, Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác không hành động đủ để chống lại sự can thiệp của ngoại quốc vào trang web của mình.

Vào thứ Sáu, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã truy tố ba nhóm và 13 người Nga sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nhưng sự truy tố này không thể ngăn cản tham vọng của Nga. Sau vụ thảm sát trường học Florida vừa qua, các trương mục truyền thông xã hội của Nga lập tức ‘đổ thêm dầu vào lửa’ để chia rẽ nước Mỹ.

Facebook và Twitter không có những bước tiến thực sự ý nghĩa để ngăn chặn thế lực này.
Đó là vấn đề về sự tin tưởng và tín nhiệm. Nếu người dân Mỹ không thể tin tưởng vào số lượng ‘likes’ trên Facebook và Twitter đế đánh giá sự tín nhiệm của bài đăng, thì người dùng sẽ bỏ đi. Và dĩ nhiên là các nhà quảng cáo cũng đi theo.

Unilever, công ty có hơn 1,000 nhãn hàng trên toàn thế giới, đe dọa rút lại $9 tỉ Mỹ kim quảng cáo với Facebook, Google và Twitter do tin giả, phát biểu thù địch và bình luận lăng mạ.

Giám đốc quản trị và nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg. photoCredit: AP

Chuyện này mang tầm quan trọng ngang với đe dọa chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, bất chấp những truy tố do công tố viên đặc biệt Mueller đưa ra, Facebook vẫn không nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề này. Phó giám đốc quảng cáo của Facebook, Rob Goldman phát biểu: “Tôi đã xem tất cả các quảng cáo của Nga và tôi có thể nói chắn chắn rằng việc can thiệp vào cuộc bầu cử KHÔNG phải là mục tiêu chính của họ.”

Ông Goldman đã xin lỗi và rút lại lời bình luận sau khi Tổng thống Trump dùng lời của ông để củng cố quan điểm cá nhân. Ông Trump từng tweet rằng: “Truyền thông Tin giả không bao giờ ngừng lại. Không thể làm ngơ sự thật từ Phó giám đốc Quảng cáo của Facebook, Rob Goldman!”

Với tư tưởng đó, có vẻ Tổng thống hay Quốc Hội không tích cực giải quyết vấn đề này. Hiện chỉ còn trông cậy vào ngành kỹ thuật tự lãnh đạo cuộc chiến này nếu họ muốn tránh việc bị người dùng tẩy chay.

Lợi nhuận của Facebook đạt $15.9 tỉ Mỹ kim vào năm 2017, tăng từ $10.2 tỉ Mỹ kim vào năm 2016 – lúc ông Trump đắc cử và vấn đề này được công bố lần đầu tiên. Vì lợi ích tài chính, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác có nghĩa vụ bảo vệ sự chính trực của trang web mình.

Facebook, mạng xã hội có 2 tỉ người dùng hằng tháng, đã tuyên bố một sứ mệnh mới vào năm ngoái: “Cho mọi người sức mạnh để xây dựng cộng đồng và đưa thế giới lại gần nhau hơn.”

Giám đốc quản trị và nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg phát biểu: “Chúng tôi có trách nhiệm phải làm nhiều hơn.”

Ông ấy nói đúng. Nhưng những bằng chứng hiện nay cho thấy Facebook, Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác chỉ gây chia rẽ nước Mỹ nhiều hơn mà thôi.

Nam Phố (CaliToday)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT