Monday, November 28, 2022
spot_img

Facebook bị liên bang phạt 5 tỉ đô la

AP – Các thanh tra của liên bang đã phạt công ty Facebook 5 tỉ đô la vì các vi phạm vào quy tắc riêng tư, nhưng Chủ tịch Mark Zuckerberg chỉ bị quy trách nhiệm cá nhân một cách có giới hạn.

Ủy ban Federal Trade Commission (FTC) đưa ra số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty kỹ thuật, nhưng nếu so với lợi nhuận 56 tỉ đô la mà Facebook kiếm được trong năm 2018 thì đây chỉ là ‘số lẻ’

Chủ tịch Zuckerberg sẽ phải đích thân chứng nhận là công ty của anh đã tuân theo các chương trình bảo mật cho khách hàng, nếu cung cấp giấy chứng nhận giả, FTC nói anh có thể bị phạt về dân sự hay hình sự.

Một số chuyên gia đã nghĩ là FTC có thể phạt trực tiếp Zuckenberg hay giảm bớt khá nhiều quyền hạn của anh trên Facebook. Tuy nhiên Facebook vẫn không nhận là mình đã làm điều gì sai.

Chủ tịch Joe Simons của FTC tuyên bố: “Kích thước của tiền phạt là chưa từng thấy trong lịch sử của FTC, mục tiêu của các giới hạn mới là nhằm thay đổi toàn bộ cái nhìn về quyền riêng tư mà Facebook đưa ra và giới hạn các vi phạm sau này”

FTC mở cuộc điều tra nhắm vào Facebook trong năm 2018 sau khi có dữ liệu cho thấy công ty Cambridge Analytica đã lấy trộm dữ liệu của 87 triệu người sử dụng Facebook mà không được họ cho phép.

Có 3 ủy viên Cộng Hòa của FTC đồng ý số tiền phạt, trong lúc 2 ủy viên Dân Chủ phản đối, một dấu hiệu rõ ràng là các giới hạn áp đạt cho Facebook sẽ không nhiều như những ai phê phán công ty này và các luật sư bên đi kiện từng hy vọng.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments