Thursday, March 30, 2023
spot_img

F-35 chiến đấu cơ siêu hạng do đâu?

Cali Today News – Giới ủng hộ cho chương trình chế tạo F-35 lâu nay vẫn không tiếc lời ca ngợi khả năng ‘độc nhất vô nhị’ của F-35 nhờ vào bộ phận cảm biến (sensor node) tinh vi của chiến đấu cơ này. Có số người còn muốn F-35 phải đứng vào vị trí hàng đầu trong Nhóm Phối Hợp Tấn Công (JSF) khác với thông thường là không đối không hay tấn công diện địa.

Nhiều nhiệm vụ cho một F-35 như hệ radar AESA, bộ cảm biến tối tân, an toàn liên lạc, tàng hình, tốc độ cùng khả năng cơ động nhanh linh hoạt giúp cho F-35 trở thành một chiến đấu cơ lý tưởng có khả năng bay sâu vào đất địch, hoá giải được các lớp phòng không của đối phương. Với khả năng tinh vi này, F-35 có thể che được con mắt cảnh báo của đối phương lại lần mò theo các dữ liệu của đối phương bắn ra để bám theo phi cơ theo dõi mình hay các phi cơ có chứa vũ khí, các giàn phóng hoả tiễn hay súng phòng không khác, phân định mục tiêu trong khoảng xa tối đa, với độ chính xác cao.

Hải Quân Hoa Kỳ hiện đang tốn vài năm để hoàn thiện hoá sức mạnh hệ thống hoả tiễn phòng không và hoả tiễn bắn chận hoả tiễn, qua nối kết các mạng cảm ứng, hợp nhất tất cả thông tin để cung cấp các thông số chính xác cao cho các mục tiêu trong hệ thống đánh chận. Đây là đặc trưng trong Hệ Thống Điều Phối Hoả Lực Phòng Không Hải Quân gọi tắt là NIFC-CA. Ageis [Aegis là hệ phòng không ngăn chận của hải quân kết hợp hoả tiển và radar diện địa qua tinh vi của máy tính và kỷ thuật radar theo dõi đường bay và bắn chận các mục tiêu đang tới của quân địch] hiện đang sử dụng công thức này tức là dạng radar trên phi cơ hay trên chiến hạm, sử dụng các hoả tiễn bắn chận SM-6 và SM-3 tối tân nhất hiện nay. Hệ cảm biến quan trọng nhất cho NIFC-CA là phi cơ tuần thám tối tân E-2D Hawkeye bay lên từ hàng không mẫu hạm. Hiện nay chương trình NIFC-CA đã thành công những thử nghiệm bắn chận kết hợp giữa hệ thống radar Aegis và các đơn vị hoả tiển Patriot nội địa.

Trở lại vấn đề F-35., đặc thù của nó trên không cũng như trong cuộc chiến bảo vệ không phận trước đây chưa bao giờ có. F-35B với khả năng cất cánh rất ngắn và hạ cánh thẳng đứng rất cần và hợp cho Thủy Quân Lục Chiến trong tác chiến ban đầu. F-35 giúp cho các đơn vị Aegis có đủ thông tin để phóng hoả tiễn SM-6 chống lại phi cơ đối phưong. Lợi điểm của F-35 B như vậy nó có thể dùng trên hàng không mẫu hạm hay các tàu đổ bộ có sàn rộng và ngay cả F-35C của hải quân hiện nay, những chiếc F-35C sẽ đưa lên không trung như những ‘con mắt và tai” vô hình trên bầu trời cao. Điều hơi trớ trêu,F-35 phục vụ cho hải quân nhưng Thuỷ Quân Lục Chiến còn vài năm nữa mới có F-35?

Rõ ràng, càng bay cao lên khỏi mặt đất bộ cảm biến sẽ phát huy tối đa tác dụng. Các giới hạn hiện nay của quân đội Mỹ chỉ tận dụng tối đa độ chính xác từ những dàn radar trên mặt đất hiện đang sử dụng cho Patriot, Aegis và cho cả THAAD như vậy nó sẽ có giới hạn đối với các đe doạ đang bay tới. Câu trả lời làm sao để có một con mắt radar đứng xa và cao hơn bệ phóng chính để có báo động thật sớm hơn. Trước đây ngay vào năm 1945 quân Mỹ cũng sử dụng radar từ xa ngay khi đặt tại Okinawa vào năm đó, nhưng chỉ làm ‘mục tiêu’ cho quân địch tấn công thôi.

Giờ đây đã có F-35, các hạn chế này đã không còn nữa. Điều quan trọng hơn, bộ cảm biến vô hình giúp cho các đơn vị phòng không bắn ngay khi có báo động hay bắn từ xa. F-35 đã giúp cho Aegis, Patriot và các hệ thống phòng thủ khác có được khả năng ngăn chận với các hoả tiễn tầm xa cũng như các chiến lược khai hoả tinh vi nắm chắc hoả tiễn trên đường tới phải bị tiêu diệt. Tất cả nhu cầu này hiện nay F-35 có thể cáng đáng được một cách chu toàn.

Từ nơi xa, F-35 có thể được tung lên bầu trời để dễ dàng khai hoả các hoả tiễn tấn công chống lại các chiến hạm địch và các căn cứ quân sự trên bờ. Chiến thuật này càng gia tăng khả năng diệt địch và bảo vệ mạng sống cho lực lượng Mỹ.

F-35 hiện đóng vai trò trung tâm trong không chiến, ngăn chận và các hoạt động hộ vệ chiến thuật cho Không Quân, Hải Quân và Thuỷ Quân Lục Chiến. Và ngay cả khi khoang vũ khí trong thân của nó không mang gì thì bộ cảm biến tối tân nhất của F-35 vẫn còn đắc dụng trong nhiệm vụ cung cấp dữ kiện do bộ cảm biến mang lại giúp ích cho hệ thống phối hợp tấn công chiến đấu.
bản dịch Đinh Hoa Lư (National Interest)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT