Friday, December 8, 2023
spot_img

EMA: Cục máu đông nên được liệt kê vào ‘tác dụng phụ hiếm gặp của Johnson & Johnson’

Cơ quan quản lý thuốc của EU đã nói rằng cục máu đông nên được liệt kê vào danh sách tác dụng phụ “rất hiếm gặp” của vắc-xin Johnson & Johnson Covid-19.

Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã tìm thấy “mối liên hệ có thể có” giữa vắc xin và cục máu đông.

Nhưng cơ quan này nói thêm rằng lợi ích của vắc-xin Covid-19 lớn hơn nguy cơ.

Trong số hơn 7 triệu người đã được tiêm thuốc ở Mỹ, tám người đã phát triển các cục máu đông hiếm gặp, trong đó có một người đã tử vong.

Đầu tháng này, EMA đã đưa ra khuyến nghị tương tự đối với vắc xin Covid-19 do Oxford-AstraZeneca sản xuất.

Khuyến cáo đó, được đưa ra vào ngày 7 tháng 4,  sau khi 86 trong số 25 triệu người châu Âu được tiêm bằng vắc xin AstraZeneca 

Vương quốc Anh sau đó đã ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho những người dưới 30 tuổi.

Tuần trước, EU, Mỹ và Nam Phi đã tạm dừng triển khai Johnson & Johnson để phản ứng với các báo cáo về hiện tượng đông máu hiếm gặp.

EMA đã nói gì?

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba , EMA khuyến cáo rằng cục máu đông nên được liệt kê là một tác dụng phụ “rất hiếm gặp” của vắc-xin Johnson & Johnson (còn được gọi là vắc-xin Janssen).

Cơ quan quản lý cho biết các trường hợp đông máu ở Mỹ “xảy ra ở những người dưới 60 tuổi trong vòng ba tuần sau khi tiêm chủng, phần lớn ở phụ nữ”.

Các chuyên gia cho biết, đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc chủng ngừa rõ ràng vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào.

Bất kỳ phương pháp điều trị hoặc vắc xin nào đã được phê duyệt sẽ có một số tác dụng phụ và những tác dụng phụ này được liệt kê trên hoặc trong bao bì.

Ủy ban an toàn của EMA cho biết cảnh báo về các cục máu đông hiếm gặp nên được thêm vào thông tin sản phẩm của vắc xin Janssen.

Các triệu chứng như thế nào?

Mặc dù nguy cơ hình thành cục máu đông là cực kỳ thấp và các rủi ro liên quan đến bản thân Covid-19 vẫn lớn hơn, EMA cảnh báo mọi người nên biết các triệu chứng của cục máu đông nếu họ đang tiêm vắc xin Johnson & Johnson.

Các triệu chứng cần biết sau khi chủng ngừa là:

  • Khó thở
  • Tưc ngực
  • Chân bị sưng tấy lên
  • Đau bụng dai dẳng
  • Các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như đau đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt
  • Các đốm máu nhỏ dưới da ngoài vị trí tiêm

Nếu một người xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này trong vòng ba tuần sau khi bị chích, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img