Saturday, February 4, 2023
spot_img

Em bé chỉnh sửa gene thứ ba có thể đã chào đời

Trung Quốc xác nhận thí nghiệm chỉnh sửa gene của nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã dẫn tới sự ra đời của ba em bé.

Tòa án Nam Sa, tỉnh Quảng Đông, tuyên án tù nhà khoa học chỉnh sửa gene người Hạ Kiến Khuê và hai đồng phạm Trương Nhân Lễ và Tần Cẩm Châu hồi đầu tuần. Theo cáo trạng, ông Hạ bị phạt ba năm tù giam do “tiến hành chỉnh sửa gene trái phép trên phôi thai người và cho ra đời ba em bé chỉnh sửa gene”.

Ông Hạ thừa nhận sử dụng công nghệ biến đổi gene CRISPR-Cas9 để tạo ra một cặp song sinh nữ miễn dịch với HIV/AIDS tên Lulu và Nana tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về chỉnh sửa gene người ở Hong Kong hồi tháng 11/2018. Tuy nhiên, nhà khoa học cung cấp rất ít chi tiết về thí nghiệm. Ông tuyên bố sẽ tạo thêm nhiều phôi thai chỉnh sửa để cho ra đời các em bé có khả năng kháng virus HIV.

Cũng tại hội nghị, ông Hạ tiết lộ một người phụ nữ khác đang mang thai em bé chỉnh sửa gene. Nhà chức trách Trung Quốc đã xác nhận thông tin này sau khi điều tra nghiên cứu của ông Hạ. William Hurlbut, bác sĩ kiêm chuyên gia đạo đức sinh học tại Đại học Standford, cho biết người phụ nữ có khả năng đã mang thai 12 đến 14 tuần vào thời điểm đó, có nghĩa cô sẽ sinh con vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7/2019. Tuy nhiên, từ đó tới nay, không có thêm tin tức nào về giới tính, tình trạng sức khỏe hoặc biến chứng đi kèm ca sinh.

Ông Hạ từng nghiên cứu tại Đại học Rice và Đại học Stanford ở Mỹ trước khi về nước và trở thành phó giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thâm Quyến. Nghiên cứu của ông bị cộng đồng khoa học Trung Quốc và thế giới lên án mạnh mẽ. Trước áp lực của dư luận, chính quyền Trung Quốc lập tức đình chỉ mọi hoạt động nghiên cứu của ông Hạ và mở cuộc điều tra.

Theo KH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments