Friday, December 9, 2022
spot_img

Dung nham núi lửa ở Hawaii tràn ra gần con đường di tản của cư dân

Fox News – Dung nham nóng chảy của ngọn hỏa sơn Kilauea Volcano trên đảo Big Island của Hawaii đã tràn chỉ còn cách Highway 137 trên đảo này có 1 dặm rưỡi. Đây là con đường di tản duy nhất của cư dân ở Iower Puna chạy trốn núi lửa, theo lời các viên chức cho hay hôm thứ ba 15/5

Các nhà khoa học của Viện USGS cho biết dung nham nóng chảy màu đỏ cam từ vết nứt thứ 17 tiếp tục dâng lên, dù đã chậm lại một chút, sau khi đã chảy được 2/10 của một một dặm trong vòng 6 giờ qua và theo họ, tình hình vẫn là hết sức nguy hiểm.

Mối lo ngại của các chuyên gia hỏa sơn là những luồng khi nóng tuôn tràn từ các vết nứt, họ cho biết thậm chí nghe được tiếng rít của các luồng khí lưu huỳnh này khi chúng tuôn ra từ những kẻ nứt.

Kể từ khi bắt đầu tái hoạt động mạnh từ ngày 3 tháng 3, hỏa sơn Kilauea đã làm cho gần 2,000 cư dân, đa số của vùng Leilana Estates phải di tản và dung nham nóng chảy đã đốt cháy hơn 40 kiến trúc xây cất khác nhau, kể cả 26 căn nhà của dân chúng.

Photo Credit: Mario Tampa

Hiện nay các viên chức địa phương cảnh báo là một số vết nứt của núi lửa có thể tuôn ra khí chứa sulfur dioxide với nồng độ nguy hiểm, có thể gây ngạt thở. Từ 150 người ban đầu, số cư dân đến tạm trú ở hai trại di tản do Hội Hồng Thập Tự dựng lên ở Pahoa đã lên đến gần 500 người.

Một bối rối khác rất bất ngờ cho giới chức địa phương là số người ‘tìm kiếm phiêu lưu’ và ‘săn tìm dung nham’ đang làm mọi cách để đến gần các vết nứt đang tăng lên. Ngoài ra kỹ nghệ du lịch của Big Island, vốn đạt doanh thu 2.5 tỉ đô la trong năm 2017, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments