Monday, December 5, 2022
spot_img

Đức: Loại cá hồng có thể chứa độc tố !

 

* Lê Ngọc Châu

Dẫn nhập: Sau vụ Formosa có lẽ cá hồng từ VN xuất khẩu ra hải ngoại và được bán tại nhiều quốc gia thuộc các châu Á, Âu, Mỹ… Hôm nay đọc được tin của bộ bảo vệ người tiêu thụ của tiểu bang Bayern (Bavaria) cảnh báo rằng loại cá Red Snapper có thể bị nhiễm độc tố Algentoxinen mà hậu quả như bộ cho biết là bị ngộ độc Ciguatera nên tôi chuyển ngữ nhanh nhờ các cơ quan truyền thông phổ biến mục đích để cảnh giác quý độc giả đồng hương (LNC).

* * *

Bộ bảo vệ người tiêu thụ cảnh báo về cá hồng philê (Red Snapper-Filets) từ tủ đông lạnh. (Ảnh: ddp / Intrenet)

Red Snapper (tạm dịch là cá hồng) từ Việt Nam cũng rất được phổ thông/ thích nhất ở Đức. Nhưng nay sau nhiều trường hợp bị bệnh nên Bộ bảo vệ người tiêu thụ tiểu bang Bayern (Bavaria) cảnh báo trước khi ăn!.

Cho đến nay, mười một người ở Bavaria bị bệnh sau khi ăn cá hồng cá đỏ. Bây giờ Bộ Bảo vệ người tiêu dùng tiểu bang Bayern (Bavaria) cảnh báo rằng loại cá Thái Bình Dương phổ cập có thể chứa độc tố. Khuyên bảo: Người tiêu dùng không nên mua một số sản phẩm đông lạnh nhất định.

Theo đó, cá philê từ khu vực đánh cá “Tây Thái Bình Dương FAO71” và có số lô: VN / 385 / III / 122 và -124, có hạn vững bền đến tháng Bảy hoặc tháng 12 năm 2018. Chúng đang bị nghi ngờ nhiễm độc tố Algentoxinen, có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng bệnh đã đưa đến kết luận là bị ngộ độc Ciguatera, Bộ cho biết.

Các triệu chứng bao gồm nôn mửa dữ dội với những bất thường về thần kinh. Điển hình là cái được gọi là sự đảo ngược nóng-lạnh, trong đó người bị ảnh hưởng cảm thấy khi đụng chạm với những đồ vật nóng như lạnh và đụng với các vật dụng lạnh như ấm.

Cá đã được bán ở Bavaria, Berlin, Bremen, Hamburg, Hessen, Mecklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen, Rheinland-Pfalz, Saarland, Sachsen-Anhalt, Schleswig-Holstein und Thueringen (ghi chú thêm: như vậy cá hồng bán tại 14 trong số 16 tiểu bang của CHLB Đức, ngoại trừ Brandenburg & Baden-Wuerttemberg !).

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 23.03.2017)
– Nguồn : Yahoo Finance, 23 tháng 3 năm 2017 & Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments