Thursday, December 1, 2022
spot_img

Đức cố gắng ngăn Mỹ thâu tóm công ty nước này để độc quyền vắc-xin coronavirus

Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức sản xuất  vắc-xin coronavirus để chuyển nghiên cứu sang Hoa Kỳ, khiến các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vắc-xin nào trong tương lai.

Truyền thông Đức cho biết Tổng thống Donald Trump đang tìm cách thuyết phục những nhà khoa học Đức hợp tác để Mỹ có giấp phép sản xuất độc quyền vaccine cho chủng virus corona mới (SARS-CoV-2). Nghiên cứu của nhóm khoa học này đang trong quá trình thử nghiệm, theo AFP.

Tờ Die Welt của Đức cho biết các nỗ lực thuyết phục của chính phủ Mỹ nhắm vào công ty công nghệ sinh học CureVac, đặt trụ sở tại bang Thuringia. Phía Mỹ muốn vaccine này “chỉ dành cho Mỹ”, tờ báo dẫn nguồn thạo tin chính phủ Đức.

Chính phủ Đức cũng đang lên kế hoạch đặt đề nghị với CureVac để sản xuất vaccine tại quê nhà. Công ty được thành lập vào năm 2000, khẳng định chuyên về phát triển các biện pháp điều trị ung thư, bệnh hiếm gặp và vaccine ngừa bệnh.

Phòng thí nghiệm CureVac đang phối hợp với Viện Paul Ehrlich, thuộc Bộ Y tế Đức. Trả lời Die Welt, một phát ngôn nhân cơ quan này nhấn mạnh chính phủ Đức muốn “việc phát triển vaccine và các hoạt chất chống virus coroa chủng mới được tiến hành ở Đức và châu Âu. Người này chỉ tiết lộ chính phủ Đức đang có những thảo luận sâu với phía CureVac.

Không có bình luận ngay lập tức từ Đại sứ quán Mỹ ở Berlin khi được liên lạc với Reuters vào Chủ nhật qua báo cáo

Florian von der Muelbe, giám đốc sản xuất và đồng sáng lập của CureVac, nói với Reuters tuần trước, công ty đã bắt đầu chọn lọc những người thử vắc-xin coronavirus và hiện đang chọn hai người tốt nhất để tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Trên trang web của mình, CureVac cho biết Giám đốc điều hành Daniel Menichella hồi đầu tháng này đã gặp Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm tòa Bạch Ốc  và đại diện cấp cao của các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học để thảo luận về vắc-xin.

Karl Lauterbach, giáo sư kinh tế y tế và dịch tễ học, cũng là một nhà lập pháp cấp cao với Đảng Dân chủ Xã hội, các đối tác cơ sở trong liên minh của Thủ tướng Angela Merkel, đã tweet khi phản ứng với báo cáo của Welt am Sonntag:

“Việc bán độc quyền một loại vắc-xin có thể cho Hoa Kỳ phải được ngăn chặn bằng mọi cách”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments