Wednesday, February 21, 2024

Dự án phi thuyền ‘điên rồ’ của tỉ phú Elon Musk

ABC – Tỉ phú Hoa Kỳ Elon Musk được biết là chủ nhân của hãng chế tạo xe hơi chạy điện Tesla trứ danh từ nhiều năm qua và còn thành lập công ty Space X vào năm 2002, với ước mơ chinh phục vũ trụ của ông.

Nhưng vào hôm cuối tuần trong buổi thuyết trình ở thành phố Adelaide của Úc, ông Musk trình bày thêm ước mơ của ông là chế ra một hệ thống phi thuyền không gian loại mới có mã số “BFR”, có khả năng bay đến Mặt Trăng, Hỏa Tinh và bay đến các thành phố lớn trên thế giới chỉ trong vòng chưa đến một giờ.

Trước cử tọa 3,000 người, tỉ phú Musk cho hay phi thuyền do công ty ông chế tạo sẽ có một kiểu động cơ của hỏa tiễn thay thế các loại hỏa tiễn Falcon 9, Falcon Heavy và Dragon của công ty Space X trước đây.

Photo Courtesy: Elon Musk

Chẳng những loại hỏa tiễn mới có khả năng mang vệ tinh lên vũ trụ, đi thám hiểm Mặt Trăng, Hỏa Tinh hay trạm vũ trụ ISS, nó còn thực hiện được chuyến bay từ New York đi Thượng Hải trong vòng trên nửa giờ với vận tốc đạt 17,000 dặm/giờ.

Cái hay của “BFR” là nó có thể được tái sử dụng và động cơ của nó là loại mạnh nhất từ trước đến nay do con người chế tạo và một hệ thống đáp cũng sử dụng một loại động cơ đặc biệt, tùy theo bầu khí quyển gần như không có của Mặt Trăng hay rất mỏng của Hỏa Tinh.

Tỉ phú Musk xác nhận là sản phẩm của ông sẽ bắt đầu được thử nghiệm ngay từ năm 2018, đến tháng 3 năm 2022 sẽ gửi 2 chuyến hàng hóa đi Hỏa Tinh (tìm nguồn nước), và từ năm 2024 sẽ có phi hành gia lẫn hàng hóa đi lên thám hiểm Hành Tinh Đỏ này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img