Saturday, December 9, 2023
spot_img

Dự án đột phá nghiên cứu cách làm người chết sống lại

Theo báo Anh Telegraph đưa tin, các nhà chức trách Ấn Độ đã cho phép tiến hành một thử nghiệm mang tính đột phá với tham vọng tái tạo bộ não người chết.

Tiến sĩ Himanshu Bansal (Ấn Độ) – người đang làm việc tại công ty Công nghệ sinh học và Đời sống Revita Life đã được cấp phép để tìm kiếm 20 bệnh nhân bị chết lâm sàng do chấn thương sọ não để thử nghiệm xem liệu các bộ phận của hệ thống thần kinh trung ương của họ có khả năng phục hồi hay không.

Các nhà khoa học đã kết hợp các phương pháp điều trị, bao gồm cả việc tiêm tế bào gốc và một hỗn hợp peptide vào não. Peptide là các phân đoạn của protein, là những chuỗi dài các axit amin. Trong cơ thể, peptide điều hòa hoạt động của nhiều hệ thống bằng cách tương tác với các tế bào khác nhau và kết nối, tương tác cùng nhau, truyền đạt “mệnh lệnh” khắc phục những khiếm khuyết, tăng cường các thế mạnh tích cực.

Song song đó, họ cũng dùng laser và các công nghệ kích thích thần kinh đã được chứng minh có tác dụng làm thức tỉnh nhiều nạn nhân bị hôn mê.

Những người tham gia thử nghiệm được xác định đã chết lâm sàng và được giữ lại một chút sự sống thông qua các biện pháp hỗ trợ. Họ sẽ được theo dõi trong vài tháng và sử dụng thiết bị chụp ảnh cắt lớp não để tìm kiếm dấu hiệu của sự tái sinh, đặc biệt là tại tủy sống – khu vực thấp nhất của thân não kiểm soát hơi thở độc lập và nhịp tim.

Nhóm nghiên cứu tin rằng các tế bào não có thể xóa dữ liệu trong quá khứ và tái sinh một lần nữa nhờ vào các mô xung quanh tương tự hiện tượng những loài sinh vật như kỳ nhông có thể mọc lại toàn bộ chân tay sau khi đứt.

Tiến sĩ Ira Pastor, CEO của Bioquark Inc. cho biết: “đây là thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực này và là một bước tiến mới trong hành trình hồi sinh sự sống ở con người. Chúng tôi vừa được chấp thuận cho thử nghiệm trên 20 tình nguyện viên đầu tiên và việc tuyển chọn bắt đầu ngay bây giờ. Chúng tôi đang làm việc với bệnh viện để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến hiến tạng như các gia đình nằm trong diện có rào cản về tôn giáo.

Để thực hiện sáng kiến phức tạp như vậy, chúng tôi đang kết hợp các công cụ tái tạo sinh học với các thiết bị y tế thường được sử dụng để kích thích hệ thần kinh trung ương cho những bệnh nhân bị hôn mê hay rối loạn ý thức nghiêm trọng.

Chúng tôi hi vọng nhìn thấy kết quả trong 2 hoặc 3 tháng đầu tiên”.

Dự án ReAnima này vừa được chính phủ Ấn Độ thông qua và đang trong giai đoạn tìm kiếm các tình nguyện viên. Giai đoạn đầu của dự án có tên là “First In Human Neuro-Regeneration & Neuro-Reanimation” sẽ được tiến hành tại bệnh viện Anupam ở Rudrapur, Uttarakhand, Ấn Độ dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Himanshu Bansal (Revita Life Sciences).

Tiến sĩ Bansal cho biết ông đã có một số thành công với hai bệnh nhân ở vùng Vịnh và châu Âu. Ông nói: “Chúng tôi thậm chí còn còn cung cấp các giao thức tương tự với một vài đối tượng chết não tại vùng Vịnh và châu Âu. Họ vẫn đang trong trạng thái có ý thức tối thiểu nhưng ai biết được rằng một ngày nào đó họ có thể phục hồi hoạt động như một người bình thường.

Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một nghiên cứu chuyên sâu trên 20 đối tượng và chứng minh rằng cái chết của não hoàn toàn có thể đảo ngược. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho nghiên cứu trong tương lai, đặc biệt là cho những người đột ngột bị mất người thân”.

Peptide sẽ được đưa vào tủy sống hàng ngày thông qua một máy bơm cùng với các tế bào gốc được 2 tuần tuổi và diễn ra liên tục trong 6 tuần.

Tiến sĩ Pastor nói thêm: “tầm nhìn dài hạn của chúng tôi là phục hồi hoàn toàn cho những bệnh nhân chết não mặc dù đó không phải là trọng tâm của nghiên cứu này – nhưng đó là cầu nối tới mục tiêu cuối cùng đó”.

Chết thân não là khi các chức năng của thân não hoàn toàn mất đi, ý thức mất đi vĩnh viễn và không còn năng lực để thở. Một người được xác nhận là đã chết khi chức năng thân não của họ bị mất vĩnh viễn.

Tuy nhiên, dù cho thân não có chết thì cơ thể người vẫn có khả năng lưu thông máu, tiêu hóa thức ăn, bài tiết chất thải, cân bằng nội tiết tố, tăng trưởng, thành thục sinh dục, chữa lành vết thương…

Các nghiên cứu gần đây khẳng định lượng máu lưu thông trong cơ thể sau khi chết não là không đủ cho toàn bộ cơ thể hoạt động.

Trong khi con người thiếu đi đáng kể khả năng tái sinh thần kinh trung ương thì một số loài động vật lưỡng cư và cá lại có thể tự chữa thương, tái tạo và phục hồi lại một phần đáng kể của não và thân não ngay cả khi gặp phải những chấn thương đe dọa đến tính mạng.

Tiến sĩ Sergei Paylian, người sáng lập, chủ tịch và giám đốc Khoa học của Bioquark Inc cho biết: “Qua nghiên cứu, chúng tôi đã đạt được những hiểu biết độc đáo về tình trạng chết não của con người và có thể ảnh hưởng đến việc điều trị cho các bệnh nhân gặp vấn đề nghiêm trọng về ý thức, chẳng hạn như hôn mê, sống thực vật, bệnh Parkinson và Alzheimer trong tương lai”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định việc hồi sinh hoàn toàn chức năng của một bộ não đã bị tổn hại hay chết não là một việc cực kì khó khăn và cần một chặng đường dài phía trước.

Theo khoahoc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img