Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Đợt nóng khủng khiếp giết chết 3 người ở Tây Ban Nha

CNN – Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang đối diện với một ngày thứ bảy 4/8 nóng đặc biệt với con số nhiệt độ gia tăng đến mức kỷ lục và đã có 3 người dã thiệt mạng vì nóng ở Tây Ban Nha.

Nhiều nơi trên lãnh thổ của Bồ Đào Nha đang có báo động đỏ, kể cả thủ đô Lisbon và nhiệt độ lên tới 113 độ F (45 độ C) tại nhiều nơi ở vùng trung nam Alentejo, theo cơ quan thời tiết IPMA của Bồ Đào Nha cho hay.

Văn phòng UK Met Office loan báo nhiệt độ ở bán đảo Iberian Peninsula cuối tuần này có nhiệt độ cao nhất trên khắp cựu lục địa là 48 độ C, tức trên 118 độ F một chút. Đó là con số ghi nhận được tại thủ đô Athens của Hy Lạp vào tháng 7 năm 1977.

Photo Credit: Getty

Theo cơ quan World Meteorological Organization thì kỷ lục hiện nay của Tây Ban Nha là 47.3 độ C và của Bồ Đào Nha là 47.4 độ C.

Bộ Y Tế Tây Ban Nha hôm qua xác nhận đã có 3 người thiệt mạng trong tuần vì đợt nóng này, kể cả một cụ 78 tuổi gục ngã trong vườn nhà do bị trụy tim và qua đời ở bệnh viện. Hai người đàn ông trung niên khác ở Barcolona và Murcia cũng thiệt mạng do bị sốc nắng nóng.

Mùa hè đang lên cao điểm tại Châu Âu, trừng với đợt nóng kỷ lục, vì thế nhiều cảnh báo đã được ban ra cho nhiều du khách, như không được ra nắng vào ban trưa, nhất là người cao niên và các em nhỏ.

Nhiều quốc gia khác cũng bị nóng hoành hành nặng nề như Thụy Điển và Anh. Mưa ít và nhiệt độ cao, tình trạng khô nóng làm nhiều vùng bị khô héo. Tại phía tây London nhiệt độ lên đến 33 độ C còn tại Thụy Điển nhiều trận cháy rừng đã diễn ra vì quá nóng.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT