Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Động đất lớn đã “nâng” đảo Lombok của Indonesia lên cao thêm 10 inches

AP – Các nhà khoa học cho hay trận động đất mạnh mẽ vốn giết chết gần 400 người ở đảo Lombok, một hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia, đã làm đảo này được nâng lên cao thêm 10 inches (25 cm)

Cơ quan Quản Lý Thiên Tai Quốc Gia của Indonesia hôm thứ bảy 11/8 cho hay có tổng cộng 387 người dã tử thưong vì trận động đất, so với con số 321 người báo về hôm qua, trong lúc các toán cấp cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm người sống sót trong các đống đổ nát.

Tiếp theo trận động đất vào ngày 5 tháng 8, các khoa học gia của NASA và của Viện California Institute of Technology đã sử dụng các hình ảnh chụp từ vệ tinh để vẽ lại các thay đổi địa chất xảy ra vì trận động đất mạnh gây nên.

Trong khu vực tây bắc của hòn đảo, vốn nằm cạnh tâm chấn của trận động đất, các đường gẫy đã nâng đất lên cao thêm 25 cm, nhưng ở các nơi khác, động đất lại làm đất giảm thấp xuống từ 5 đến 15 cm (từ 2 đến 6 inches)

Sau trận động đất, có gần 390,000 người, tức khoảng 10% toàn bộ cư dân của đảo Lombok đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất hay phải di tản vì nhà cửa của họ đã bị hư hại. Có khoảng 68,000 căn nhà đã bị tàn phá hay bị hư hại sau động đất.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn nhân của cơ quan quản lý thiên tai Indonesia cho hay: “Con số người chết chắc chắn sẽ còn tăng cao vì chúng tôi ngờ là còn nhiều người bị nạn đất chuồi chôn vùi, cũng như bị kẹt trong các đống đổ nát của nhiều tòa nhà cao ốc”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments