Saturday, January 28, 2023
spot_img

Độc chất trong con sông ở North Carolina cao gấp 18 lần sau bão Florence

The News&Observer – Các nhà môi trường của hai tổ chức đang báo động là độc chất arsenic trong con sông Neuse River tràn bờ của North Carolina cao gấp 18 lần mức cho phép trong nước uống được.

Hai tổ chức Upper Neuse Riverkeeper và Waterkeeper Alliance cho hay chính bụi than tuôn ra từ nhà máy H.F.Lee Plant ở Goldsboro là nguyên nhân làm sự nhiễm độ carsenic tràn lan trong giòng sông nói trên, sau bão Florence.

Hai tổ chức này còn cho hay các chuyên viên của họ còn tìm thấy hàm lượng chì và nhiều loại kim loại nặng khác trong nước sông, sau khi có kết quả của bảng phân tích hóa học từ viện Pace Analytical ở Raleigh cho thấy.

Công ty Duke Energy, chủ nhân của nhà máy than đá H.F.Lee Plant, cực lực bác bỏ tin này, cho là các tổ chức môi sinh đang làm cư dân trong vùng sợ hãi sau bão Florence.

Phtoo credit: AP

Các nhà hoạt động môi sinh cho hay mức chuẩn arsenic của nước uống do sông cung cấp và trong thịt cá sông cung cấp cho người tiêu dùng là 10 micrograms cho mỗi lít, nhưng nay hàm lượng này đã tăng đến 186 micrograms mỗi lít.

Các nhà khoa học cho là “chứng cứ của công ty Duke Energy đưa ra không thuyết phục” vì họ chỉ phân tích nước vớt từ bề mặt song, trong lúc lẽ ra phải lấy từ dưới đáy, nơi có nhiều trầm tích của các loại kim loại nặng kết tụ lại.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments