Friday, December 2, 2022
spot_img

Điều tra về cảnh báo sóng thần sai ở Bờ Đông khiến dân chúng hoảng sơ

Reuters – Cơ quan US national Weather Service (NWS) hôm thứ ba 6/2 cho biết họ đang điều tra vì sao những cảnh báo sai trái lại được truyền tải vào các cellphones của cư dân Mỹ trong các thành phố trải dài từ New York đến New Orleans về khả năng sóng thần tràn vào như thế.

Theo các cư dân nhận được cảnh báo này trên cellphones của mình, thì cảnh báo này là một tin nhắn có vẻ như được một công ty tư nhân tiên đoán về thời tiết là AccuWeather gửi cho họ.

Trên trang mạng Twitter, NWS cho hay như sau: “Nếu bạn nhận được cảnh báo về sóng thần từ một khí cụ truyền thông thứ ba sáng nay thì bạn cần biết là tin này sai rồi, National Weather Service sáng nay chỉ có một thử nghiệm về cảnh báo sóng thần mà thôi”

Cảnh báo sóng thần được gởi qua điện thoại làm dân chúng hoảng sợ. Photo Credit: Reuters

Các viên chức của NWS đã không trả lời điện thoại khi các nhà báo gọi vào hỏi thăm thêm về vụ cảnh báo nhầm này. Vụ như thế xảy ra chỉ một tháng sau khi cư dân Hawaii cũng bị một phen ‘lên ruột’ vì có báo động là hỏa tiễn nguyên tử địch đang bay đến, nhưng là báo động nhầm do lỗi của con người.

Vào đầu tháng 2 năm nay, cư dân cửa Bờ Tây Hoa Kỳ cũng nhận được cảnh báo là phải chuẩn bị đối phó với khả năng sóng thần tràn đến sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi của Alaska, nhưng sau đó lệnh cảnh báo bị gỡ bỏ và không có báo cáo nào về thiệt hại do động đất gây ra.

Hiện nay NWS chỉ cho biết cơ quan này ‘đang cho điều tra để biết tại sao lại có lộn xộn về cảnh báo sóng tsunami xảy ra hôm nay’

Đào nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments