Sunday, December 4, 2022
spot_img

Dè dặt trong giới y khoa đối với ‘thần dược’ trị bệnh cúm mới

Wall Street Journal – Một loại thuốc viên mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cúm chỉ trong 24 giờ với một liều duy nhất đã trở thành loại thuốc được các bác sĩ biên toa trị bệnh nhiều nhất ở Nhật Bản.

Quốc gia Châu Á này đang trải qua cơn dịch bệnh về cúm tồi tệ nhất từ 2 thập niên qua. Nhưng có một số bác sĩ tỏ ý dè dặt với loại ‘thần dược này’ khi có bằng chứng mới cho thấy các giòng vi khuẩn đã biết chuyển hóa đề kháng lại loại thuốc đặc trị mới mẻ này.

Dược phòng Shionogi & Co. ở Osaka đã tìm ra loại thuốc có tên là Xofluza này, và trong năm 2018 nó đã được các thanh tra y tế của Nhật chuẩn thuận cho dùng ở Nhật và cả Hoa Kỳ cũng thế, tại Mỹ nó do dược phòng Roche Holding AG’s Genentech quảng bá.

Loại thuốc mới nhanh chóng ‘lên ngôi vương’ trong cách điều trị bệnh cúm ở Nhật, vì trong lúc thuốc nổi tiếng Tamiflu của dược phòng Roche phải được dùng 2 lần một ngày trong vòng 5 ngày thì Xofluza chỉ cần 1 viên duy nhất là đẩy lui bệnh cúm.

Bà Misako Hashimoto, 50 tuổi, thợ làm tóc ở Tokyo, cho báo chí biết: “Bác sĩ của tôi giải thích đây là thần dược mới”. Bà cảm thấy ớn lạnh và được chẩn đoán bị bệnh cúm vào giữa trung tuần tháng giêng, chỉ sau nữa ngày dùng thuốc mới, bà cảm thấy hoàn toàn bình thường, bà cho hay như thế.

Nhưng tại Mỹ, Xofluza ít phổ biến, giá thành của nó là 150 đô la cho một viên đối với những bệnh nhân không có BHYT. Mới đây các nhà nghiên cứu ở Nhật cho biết có bằng chứng là Xofluza có khi không hữu hiệu lắm, và đã có 6 giòng vi khuẩn tỏ ra đề kháng với Xofluza rồi.

Thậm chí có bác sĩ như ông Akihiro Takeshita lúc đầu kê toa Xofluza cho bệnh nhân, nhưng nay cho hay ông đã ‘phải dùng loại thuốc khác vì có nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng và nghĩ thuốc mới không hiệu quả’

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments