Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đào được tượng khổng lồ 3,000 năm ở Ai Cập

Cali Today News – Một toán các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một bức tượng khổng lồ có 3,000 năm tuổi, được cho là miêu tả nhà vua Ramses II. Bộ Các Cổ Vật của Ai Cập tuyên bố đây là “một trong các khám phá khảo cổ học quan trọng nhất từ trước đến nay”

Các nhà khảo cổ học Ai Cập và Đức bắt đầu cho đào để khai quật bức tượng, vốn được ước lượng cao đến 30 feet, từ lòng đất ở vùng Matariya thuộc ngoại ô thủ đô Cairo của Ai Cập.

Có rất đông đại diện của chính phủ Ai Cập và giới báo chí tham dự vụ khai quật này. Nhà khảo cổ Dietrich Raue của đại học Leipzig, vốn cầm đầu phái đoàn khoa học gia Đức tham gia vụ này, cho hay cuộc khai quật bắt đầu từ năm 2012.

Giáo sư Raue nói: “Đây là vùng đất được khảo sát kỹ lưỡng, chúng tôi tìm thấy một số vật dụng bằng đá basalt, nhưng chỉ có thế, không thấy có gì quan trọng, cho đến khi chạm đến pho tượng này, quả là hết sức bất ngờ”

Ông Khlaed al-Anani, Bộ Trưởng Bộ Cổ Vật của Ai Cập, cho hay: “Gương mặt bức tượng khá giống Vua Pharaoh Ramses II , vốn còn có biệt danh là Ozymandias”

Truy không có phù điêu hay chữ khắc nào xác nhận đây là Vua Ramses II, nhưng vì địa điểm khai quật nằm gần bên một cái đền thờ nhà vua này nên có phần chắc chắn đây là ông, tuy các giới chức Ai Cập cho báo chí hay các nhà khoa học sẽ còn tiếp tục làm việc để biết bức tượng thật sự là ai.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT