Thủ tướng Mette Frederiksen hôm thứ Tư cho biết quyết định được đưa ra với một “trái tim nặng nề”, nhưng nó cần thiết dựa trên khuyến nghị của các cơ quan y tế.

Frederiksen cho biết: “Virus đã đột biến ở chồn. Virus đột biến đã lây sang người”.

Bà cho biết thêm, Viện Huyết thanh, cơ quan có trụ sở tại Copenhagen của Đan Mạch, nơi chuyên xử lý các bệnh truyền nhiễm, đã phát hiện ra 5 trường hợp nhiễm virus ở các trang trại nuôi chồn hương và 12 trường hợp ở người có biểu hiện giảm nhạy cảm với các kháng thể. Việc cho phép vi rút lây lan có thể hạn chế hiệu quả của vắc xin trong tương lai.

Frederiksen nói: “Chúng tôi có trách nhiệm lớn đối với dân số của mình, nhưng với sự đột biến đã được tìm thấy, chúng tôi còn có trách nhiệm lớn hơn đối với phần còn lại của thế giới.

Theo các nhà chức trách, có từ 15 triệu đến 17 triệu con chồn ở Đan Mạch. Sự bùng phát của coronavirus tại các trang trại nuôi chồn hương của đất nước vẫn tồn tại bất chấp những nỗ lực liên tục để tiêu hủy những con vật bị nhiễm bệnh kể từ tháng Sáu.

Một triệu con chồn trong bán kính năm dặm (8,4 km) ở trang trại bị nghi ngờ hoặc xác nhận đã nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy vào tháng 10. Frederiksen cho biết, cảnh sát, quân đội và bảo vệ nhà của Đan Mạch sẽ được triển khai để đẩy nhanh quá trình tiêu hủy. Chồn cũng đã được tiêu hủy ở Hà Lan và Tây Ban Nha sau khi các bệnh nhiễm trùng được phát hiện ở đó.

Thủ tướng cho biết các biện pháp hạn chế mới sẽ được áp dụng ở một số khu vực của Đan Mạch để ngăn chặn sự lây lan của virus đột biến, bao gồm các thành phố tự trị Hjorring, Frederikshavn, Bronderslev, Jammerbugt, Vesthimmerland, Thisted và Laeso.

“Thật không may, cư dân của những thành phố tự quản đó phải chuẩn bị cho những hạn chế hơn nữa trong tương lai gần,” 

TH