Monday, December 4, 2023
spot_img

Dân chúng thủ đô Delhi của Ấn Độ tức giận vì ô nhiễm không khí

AP – Nikuji Pandey là một công nhân chuyên làm việc ngoài trời của thành phố Delhi ở Ấn Độ, nhưng anh mới cho hay mắt mũi và cổ họng anh cay xè vì không khí ô nhiễm, khiến anh không thể làm việc được nữa.

Tuy mang một mặt nạ dày đến 3 lớp, anh Pandey cho hay anh bị khó thở, bị đau ở lồng ngực và cảm thấy nỗi phẫn uất dâng cao. Anh nói: “Quyền căn bản của con người đã bị vi phạm”

Photo Credit: AP

Pandey là một trong rất nhiều cư dân Delhi ý thức rất rõ từ vài năm nay là bầu không khí bao phủ Delhi dã bị ô nhiễm rất nặng và càng lúc họ càng bực bội vì chính quyền địa phương hầu như không có biện pháp khắc phục.

Trong tuần qua tình trạng tệ hại này đã lên đến mức báo động cao, vì mức độ ô nhiễm của Delhi đã cao gấp 75 lần mức an toàn mà tổ chức Y Tế Thế Giới cho phép. Theo báo khoa học The Lancet, hàng năm tại Ấn Độ có khoảng 2.5 triệu người chết vì ô nhiễm không khí.

Photo Credit: AP

Người dân sống ở thành phố này hít thở một bầu không khí ‘được so sánh ngang với chuyện họ phải hút nhiều bao thuốc lá mỗi ngày’. Tình trạng tệ hại đến mức công ty hàng không Hoa kỳ United Airlines đã phải ngưng các chuyến bay từ New Jersey đi Delhi cho hai ngày cuối tuần này.

Bà Anumita Roychowdhury, Giám Đốc Trung tâm Centre for Science and Environment của Ấn Độ, cho hay: “Đây quả thực là một vấn đề nguy cấp về sức khỏe rồi, con số bệnh nhân về đường hô hấp đã gia tăng 20% từ vài ngày qua”

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img