Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Đã có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng đàn ông bằng smartphone

Việc gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng sinh sản khiến nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ và kỳ quặc. Công cụ mới được thiết kế có thể gắn vào điện thoại thông minh sẽ giúp các quý ông biết tình trạng tinh trùng của mình mà không phải gặp bác sĩ. Chỉ cần một đoạn video ngắn ghi lại bằng điện thoại là có thể kiểm tra tình trạng tinh trùng, làm cho việc chẩn đoán trở nên rẻ và dễ dàng hơn khi không phải đến phòng khám.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Chicago (UIC) đã phát triển những thấu kính dày chưa đến 1 mm giúp phóng đại ảnh chụp, video từ điện thoại lên tới 555 lần, tới mức đủ để phát hiện các tế bào tinh trùng riêng lẻ.

Từ video đó, bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề sinh sản ở nam giới như số lượng tinh trùng thấp hay tinh trùng kém di chuyển.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yoshitomo Kobori cho biết: “Ngày nay, mọi người đều có điện thoại thông minh với camera tốt. Tôi nghĩ sử dụng kính hiển vi-điện thoại thông minh có thể là một cách đơn giản để theo dõi các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới. Đặc biệt khi mà đàn ông Nhật Bản thường nghĩ rằng việc phân tích tinh dịch khá bất tiện và lãng phí thời gian”.

Kobori đã phát triển thiết bị này trong nhiều tháng, cùng với một ứng dụng có khả năng cung cấp chẩn đoán từ những hình ảnh thu được.

Nếu bạn nghĩ điều này không có vẻ khả thi thì thực tế sản phẩm này đã được bán tại Nhật Bản và Kobori hy vọng nó sẽ sớm được bán tại các quốc gia khác nữa.

1
Công cụ kiểm tra tinh dịch đàn ông.

2
Bên trong hộp đựng.
3
Thấu kính có thể zoom tới 555 lần.
4
Bạn có thể tự lấy mẫu tinh trùng.
5
Sau đó gắn thấu kính lên như thế này.
7
Nhỏ tinh dịch lên và tiến hành quay video.
8
Đây là hình ảnh cuối cùng.

 

Thiết bị này hoạt động bằng cách quay lại hình ảnh một lượng nhỏ tinh dịch. Tinh dịch phải được đặt vào một tấm nhựa khoảng 5 phút sau khi xuất tinh. Camera được gắn với thấu kính giúp phóng đại hình ảnh sau đó đặt lên trên mẫu dịch để quay video.

Tỷ lệ thành công của thiết bị này cũng khá khả quan. Trong thử nghiệm trên 50 mẫu tinh dịch, hệ thống camera đạt được kết quả gần giống như phần mềm đang được sử dụng tại các phòng khám nam học. Do đó, đây cũng có thể là một giải pháp khả thi để khám lâm sàng, đặc biệt là ở những nơi không dễ tiếp cận phòng khám nam học.

Theo Trithuc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT