Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Cuộc truy tìm xác ướp ngàn năm của một nhà sư Trung Quốc

Sky Valley Chronicle – Dân chúng của một làng Trung Quốc đã làm đơn kiện ra trước một tòa án của Hòa Lan về chuyện một bức tượng nhục thân của một Hòa thượng Phật giáo có cả ngàn năm tuổi của họ, đã bị đánh cắp.

Bức tượng này đã bị lấy cắp từ một ngôi chùa trong ngôi làng Yangchun thuộc tỉnh Phúc Kiến vào năm 1995. Dân làng Yangchun cho biết một người Hòa Lan, vốn là một nhà sưu tập đồ cổ, đã mua bức tượng này ở Hong Kong vào năm 1996.

Photo Courtesy: BBC

Nó hoàn toàn mất dấu vết cho đến khi người ta phát giác nó trong một cuộc triễn lãm đồ cổ ở thành phố Budapest vào năm 2015. Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc cố gắng tìm lại, qua con đường pháp luật, những cổ vật Tàu mà họ cho là đã bị đánh cắp, nhưng cho đến nay ít có trường hợp thành công.

Vụ kiện tụng này sẽ chắc chắn còn phức tạp vì người bị thưa là ông Oscar van Overeem lại mang bức tượng nói trên đi đổi với một người chơi đồ cổ khác, vốn có lý lịch bị che dấu, để lấy một số cổ vật Phật giáo. Từ đó đến nay bức tượng lại biến mất hẳn.

Bức tượng nói trên là nhục thân của một vị Hòa thượng tên Zhanggong, bức tượng vẫn có mặt trong ngôi chùa từ nhiều thế kỷ qua và được dân chúng địa phương chôn dấu trong thời Cách Mạng Văn Hóa thập niên 1960 ở Trung Quốc, vì sợ nó bị tàn phá.

Trước đây không lâu, những tấm ảnh X-ray chụp lại cho thấy bên trong bức tượng là bộ hài cốt đầy đủ của nhà sư, kể cả hộp sọ và bộ xương sống.

Luật sư Jan Holthuis, đại diện cho dân làng, cho hay: “Chúng tôi có đầy đủ chứng cớ cho thấy quả là bức tượng này là tài sản của nhà chùa đã bị ăn cắp”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT