Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Cuộc truy tìm vô vọng ‘vật chất đen’ trong vũ trụ

Cali Today News – Sau nhiều năm tìm tòi, hôm cuối tuần các nhà khoa học tuyên bố họ ‘trắng tay’ trong các nổ lực mới nhất đi truy tìm ‘vật chất đen’ trong vũ trụ, thành phần bí ẩn nhất mà cũng nhiều nhất trong vũ trụ.

Trong 3 năm qua, họ đã ra sức tìm ‘loại vật chất vô hình này’, vốn chiếm đến 4/5 thể tích của vũ trụ, nhưng hoài công. ‘Vật chất đen’ là loại không thể nhìn thấy, nhưng chính nó góp phần tạo ra các thiên hà trong vũ trụ.

Nhà vật lý Daniel McKinsey của trường đại học Berkeley của Hoa Kỳ cho hay mặc dù dụng cụ truy tìm ‘vật chất đen’ trị giá đến 10 triệu đô la và các khoa học gia tìm kiếm nó trong một mỏ vàng sâu đến 1 dặm dưới lòng đất ở South Dakota, nhưng không thấy gì cả’

Ông nói: “Chúng tôi rất tự hào về dụng cụ này, nhưng cũng rất thất vọng vì chẳng tìm thấy chi cả”. Mỏ vàng bỏ hoang là một trong ba địa điểm tìm kiếm, hai vị trí còn lại là trạm vũ trụ ISS và Trung Tâm Large Hadron Collider của châu Âu.

Tại South Dakota, các khoa học gia hy vọng tìm ra các hạt WIMPS vốn là thành phần của vật chất đen, sau khi dùng tia sáng quét vào xenon lỏng. Theo Neal Weiner, Giám Đốc Trung tâm Vũ Trụ Học và Vật Lý Hạt ở New York thì nếu không tìm ra WIMPS, người ta phải nghĩ đến cách khác.

Mỗi giây có hàng trăm triệu phân tử của ‘vật chất đen’ bay xuyên qua Trái Đất, nhưng theo Richard Gaitskell, giáo sư đại học Brown thì ‘chúng yếu quá nên chúng ta không nhận ra mà thôi’

Đào Nguyên (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img