Sunday, February 25, 2024

Cư dân Texas nhận được hóa đơn hơn 4.000 đô la sau khi xét nghiệm COVID

 Jaden Janak biết rằng anh đã tiếp xúc với COVID-19 ngay sau khi bà ngoại 75 tuổi của anh qua đời vì loại virus này vào năm ngoái, anh biết mình phải làm gì. Anh ấy đã đến bệnh viện để làm xét nghiệm nhanh mà anh ấy nghĩ rằng sẽ miễn phí.

Vài tháng sau, cư dân Texas nhận được hai hóa đơn tổng trị giá hơn 4.000 đô la. 

“Tôi cảm thấy rất tức giận. Tôi cảm thấy bị lừa dối”, Janak nói với phóng viên điều tra người tiêu dùng Anna Werner của CBS News.

Janak không đơn độc. Mặc dù chi phí xét nghiệm COVID-19 được cho là sẽ được chi trả trong hầu hết các trường hợp, nhưng một số người đã nhận được các hóa đơn lớn và khó hiểu, bao gồm một số hóa đơn hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn đô la. 

Hóa đơn đầu tiên mà Janak nhận được là khoảng 2.700 USD, bao gồm phí phòng cấp cứu và phòng xét nghiệm. Sau đó, anh ta nhận được hóa đơn của bác sĩ với giá 1.300 đô la. 

Nhà cung cấp bảo hiểm của anh ấy, BlueCross BlueShield ở Texas, nói với anh ấy rằng đừng lo lắng vì họ sẽ gửi cho anh ấy một tấm chi phiếu cho những hóa đơn đó.  Cuối cùng nhà cung cấp bảo hiểm đã gửi cho anh ta một tấm chi phiếu mà anh ta đã sử dụng để trả cho Bệnh viện ER & Tulsa, Janak nói. Nhưng anh ta không hề hay biết rằng, tấm chi phiếu thứ hai mà công ty bảo hiểm gửi cho anh đã không bao giờ nhận được. Janak nói, anh phải chống chọi với hóa đơn của bệnh viện và nhận các cuộc gọi đòi nợ trong gần một năm.

Bệnh viện nói với CBS News rằng họ sẽ chấp nhận bất cứ khoản tiền nào mà công ty bảo hiểm của Janak gửi cho anh ta và một khi họ nhận được nó, anh ta sẽ không nợ thêm bất cứ điều gì.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu điều này xảy ra với một người khác và họ thực sự tin rằng họ phải chịu trách nhiệm về những khoản phí này? Làm thế nào để họ có thể kiếm tiền đủ sống khi lạm phát đang ở mức cao?” Janak nói.

Barry và Jaime Constanzo ở Myrtle, Nam Carolina, cũng có trải nghiệm tương tự vào tháng 9. Họ dự định đến thăm cháu của mình khi chúng phát triển các triệu chứng coronavirus và đến địa điểm duy nhất mà họ nói là có các xét nghiệm nhanh vào ngày hôm đó: Trung tâm Y tế Conway. Kết quả của họ là âm tính, nhưng họ đã nhận được các hóa đơn – tổng cộng khoảng $ 570 sau khi bảo hiểm của họ thanh toán.  

Trung tâm Y tế Conway nói với CBS News rằng Costanzos đã đến nhầm địa điểm – đến “phòng cấp cứu” của bệnh viện – và rằng nếu họ muốn được xét nghiệm COVID-19 miễn phí, thì lẽ ra họ phải đến “các khu vực miễn phí.”

Vì họ đang ở phòng cấp cứu, nên Trung tâm Y tế Conway cho biết họ “bị ràng buộc về mặt pháp lý để đánh giá, điều trị và xuất viện về mặt y tế”. Trong trường hợp này, đó là do dị ứng – cách điều trị mà cặp đôi nói rằng họ không yêu cầu.

“Tại sao tôi phải đến bệnh viện hoặc bất kỳ địa điểm xét nghiệm COVID nào nếu tôi ở đó vì dị ứng?” Jaime Constanzo nói.

Giáo sư Sabrina Corlette, người sáng lập và đồng giám đốc của Trung tâm Cải cách Bảo hiểm Y tế tại Đại học Georgetown, cho biết những ví dụ như những trường hợp này đang tăng lên mặc dù luật được thông qua vào năm ngoái yêu cầu các công ty bảo hiểm chi trả các xét nghiệm và bất kỳ phương pháp điều trị nào liên quan.

Bà nói: “Một phần là do hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta rất phức tạp và khó hiểu.”

Corlette cho biết  chi phí xét nghiệm coronavirus được cho là do các công ty bảo hiểm chi trả 100%, nhưng cô đã nghe nói về việc một số nhà cung cấp thu phí một số loại phí nhất định, đôi khi được gọi là “phí cơ sở vật chất” hoặc “phí phòng cấp cứu”.

“Nếu bạn đi khám sức khỏe hoặc họ nói, ‘chúng ta hãy kiểm tra bạn xem có bị cúm hay những thứ khác hay không’, tất cả chuyến khám đó phải được công ty bảo hiểm chi trả,” cô nói.

Hóa ra đó chính xác là những gì đã xảy ra với Costanzos. Mỗi người bị tính $ 771 cho phí phòng cấp cứu, mà công ty bảo hiểm của họ sẽ không thanh toán đầy đủ, để lại cho họ các hoá đơn khoảng $ 570

Bây giờ họ có một số lời khuyên cho bất kỳ ai đang tìm cách xét nghiệm coronavirus.

“Nếu có thể, đừng đến bệnh viện. Hãy đến hiệu thuốc”, Jaime Constanzo nói.

Công ty bảo hiểm của cặp đôi, BlueChoice HealthPlan ở Nam Carolina, đã không trả lời các yêu cầu bình luận nhiều lần.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img