Sunday, February 5, 2023
spot_img

Covid là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Mỹ vào năm ngoái

 

Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ vào năm ngoái, vượt qua cả những ca tử vong do tai nạn, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết hôm thứ Tư.

Hơn nữa, đại dịch đã đẩy nhanh tỷ lệ tử vong của Hoa Kỳ.

“Vào năm 2020, khoảng 3,3 triệu ca tử vong đã xảy ra ở Hoa Kỳ. Nhìn chung, con số này thể hiện sự gia tăng 16% số ca tử vong so với năm 2019”, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư. Số ca tử vong do Covid-19 gây ra chiếm khoảng 11% số ca tử vong vào năm 2020.

Báo cáo từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia của CDC dựa trên dữ liệu giấy chứng tử từ tháng Giêng đến tháng Mười Hai. Theo báo cáo, bệnh tim – căn bệnh giết người số 1 ở Mỹ từ lâu – là nguyên nhân của khoảng 690.000 ca tử vong vào năm ngoái, theo báo cáo. Khoảng 598.000 ca tử vong có liên quan đến ung thư

Covid-19 được liệt kê là nguyên nhân gây tử vong hoặc nguyên nhân góp phần vào khoảng 375.000 tài liệu như vậy vào năm 2020. (Tính đến thứ Tư, con số đó đã tăng lên hơn 540.000.) Một tỷ lệ nhỏ liệt kê Covid-19 là nguyên nhân tử vong duy nhất, trong khi hơn 97% liệt kê Covid-19 cùng với các vấn đề sức khỏe khác.

Một báo cáo tương tự từ CDC năm ngoái dẫn đến những lo ngại và thậm chí cả thuyết âm mưu rằng Covid-19 không phải là nguyên nhân thực sự gây ra cái chết trong phần lớn các trường hợp.

Nhưng các chuyên gia cho biết những cái chết đó sẽ không xảy ra nếu Covid-19 không làm cho tình trạng cơ bản của nạn nhân trở nên tồi tệ hơn.

“Từ một bác sĩ đã chăm sóc những bệnh nhân này và ký quá nhiều giấy chứng tử, tôi có thể cho bạn biết một thực tế rằng bệnh nhân đã chết vì Covid-19”, Tiến sĩ Hugh Cassiere, giám đốc các dịch vụ chăm sóc quan trọng tại Sandra Atlas cho biết.

Một nghiên cứu của CDC được công bố trong tháng này cho thấy gần 80% bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Mỹ được phân loại là thừa cân hoặc béo phì.

Báo cáo mới của CDC cũng xác nhận rằng Covid-19 đã tạo ra một “tình trạng chuỗi sự kiện hợp lý”, có nghĩa là nhiễm trùng trực tiếp gây ra các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm phổi hoặc suy hô hấp, được liệt kê trong giấy chứng tử.

Số người chết thực sự của Covid-19 có thể cao hơn nhiều. Các tác giả của báo cáo viết: “Khả năng xét nghiệm hạn chế”, “có thể dẫn đến việc đánh giá thấp các trường hợp tử vong do Covid-19 gây ra.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments