Monday, January 30, 2023
spot_img

Covid là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Mỹ vào năm 2021

Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong thứ ba ở Mỹ vào năm ngoái, chỉ sau bệnh tim và ung thư giết chết nhiều người hơn, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm thứ Sáu.

Covid đã giết chết hơn 415.000 người vào năm 2021 , nhiều hơn khoảng 20% ​​so với năm đầu tiên của đại dịch, khi virus này liên quan đến cái chết của hơn 384.000 người.

Dữ liệu CDC, dựa trên hồ sơ tử vong của các cư dân Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2021, là tạm thời và có thể thay đổi khi có thêm thông tin.

Những người từ 85 tuổi trở lên có tỷ lệ tử vong do Covid cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác và nhiều nam giới chết vì vi rút hơn phụ nữ. Tỷ lệ tử vong cao nhất đối với thổ dân da đỏ khi được điều chỉnh theo độ tuổi và dân số. Người Tây Ban Nha, người Da đen và người dân đảo Thái Bình Dương cũng có tỷ lệ tử vong do Covid cao hơn người da trắng. Người châu Á và các cá nhân đa chủng tộc có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Chỉ riêng bệnh tim và ung thư đã giết chết nhiều người hơn Covid vào năm 2021, lần lượt cướp đi sinh mạng của khoảng 693.000 và 604.000 người. Vô ý gây thương tích là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 4, làm hơn 219.000 người thiệt mạng.

Mặc dù Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai vắc-xin vào đầu năm 2021, nhưng nhiều người đã không và vẫn chưa tiêm phòng. Theo CDC, biến thể delta cũng đã bùng phát toàn quốc vào năm 2021, gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể Covid khác .

Tính đến thứ Năm, 34% dân số Hoa Kỳ chưa được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 23% dân số chưa được tiêm một liều duy nhất. Nhóm tuổi duy nhất chưa được tiêm chủng là trẻ em dưới 5 tuổi.

Những người chưa được chủng ngừa từ 12 tuổi trở lên có nguy cơ tử vong do Covid cao hơn 20 lần và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cao hơn ba lần so với những người đã tiêm ba liều vắc-xin, theo dữ liệu được trình bày tại cuộc họp của ủy ban cố vấn CDC hôm thứ Tư.

Hơn 987.000 người đã chết vì Covid ở Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo dữ liệu của CDC. Mặc dù số ca tử vong do Covid đã giảm 85% so với đỉnh của làn sóng omicron mùa đông, nhưng trung bình khoảng 375 người vẫn chết mỗi ngày vì vi-rút này, theo số liệu.

Trong viễn cảnh lạc quan, khoảng 96.000 người có thể chết vì Covid từ tháng 3 năm nay đến tháng 3 năm 2023, theo Covid-19 Scenario Modeling Hub , một nhóm các nhà khoa học tại một số trường đại học và tổ chức y tế hàng đầu bao gồm Penn State, Johns Hopkins và Viện Y tế Quốc gia.

Theo các nhà khoa học, trong kịch bản bi quan nhất, 211.000 người có thể chết vì virus trong năm tới nếu khả năng miễn dịch hiện tại trong dân số suy giảm nhanh chóng và một biến thể Covid xuất hiện có khả năng chống lại sự bảo vệ miễn dịch khỏi vắc-xin và các bệnh nhiễm trùng trước đó, theo các nhà khoa học. Các phương pháp mà Trung tâm mô hình hóa kịch bản Covid-19 sử dụng để tạo các phép chiếu đã được phát triển với sự tham vấn của CDC.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments