Hơn 2.000 trường hợp tử vong ở Mỹ đã được Đại học Johns Hopkins ghi nhận vào thứ Năm – con số cao nhất kể từ đầu tháng Năm.

Và khi virus lây lan khắp các cộng đồng ở Mỹ không suy giảm, các chuyên gia cảnh báo những tuần tới có thể sẽ rất tàn bạo và số người chết của đại dịch sẽ tiếp tục tăng.

Vào ngày 18 tháng 12, hơn 2.300 người Mỹ có thể mất mạng hàng ngày, theo Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington.

“Chúng tôi dự đoán số người chết hàng ngày sẽ đạt mức cao nhất trên 2.500 người một ngày vào giữa tháng Giêng”, nhóm lập mô hình IHME viết hôm thứ Năm.

Nhóm cũng tăng đáng kể dự báo tử vong của Covid-19, hiện dự đoán có tổng cộng 471.000 người Mỹ tử vong vào ngày 1 tháng 3 – tăng hơn 30.000 so với dự đoán cuối cùng của họ cách đây khoảng một tuần.

Các viên chức y tế dự đoán số ca tử vong sẽ gia tăng sau sự gia tăng của các ca nhiễm mới và số ca nhập viện mà hầu hết đất nước hiện đang trải qua. Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đã báo cáo mức cao mới với hơn 80.600 bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc, theo Dự án Theo dõi COVID.

Cùng ngày, một kỷ lục khác: hơn 187.800 trường hợp mới được báo cáo trên toàn quốc, nhiều nhất từ ​​trước đến nay, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

“Khi bạn nhìn vào những gì đang xảy ra bây giờ, tốc độ gia tăng là khác nhau đáng kể. Điều này nhanh hơn. Nó rộng hơn”, thành viên Lực lượng đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Deborah Birx nói với Giám đốc Y tế CNN, Tiến sĩ Sanjay Gupta trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

“Và điều đó làm tôi lo lắng,” cô ấy nói thêm

Vào sáng thứ Sáu, chỉ có một bang, Hawaii, có số ca mắc mới giảm hơn 10% so với tuần trước, theo phân tích dữ liệu của Johns Hopkins của CNN. Năm tiểu bang – North Dakota, South Dakota, Iowa, Wisconsin và Illinois – đang giữ ổn định, trong khi 44 tiểu bang khác cho thấy mức tăng số ca mắc mới hơn 10%.

Toàn quốc hiện đang ghi nhận trung bình 165.029 trường hợp mắc mới mỗi ngày – cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. So với chỉ một tuần trước, số ca mắc mới tăng 25%.

Tiến sĩ Anthony Fauci nói với Chris Cuomo của CNN tối thứ Năm: “Đôi khi rất bực bội vì chúng tôi biết những gì hiệu quả. “Nếu chúng ta  làm những điều cơ bản mà chúng ta đã nói, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh các bối cảnh tụ tập và đám đông, làm những việc ngoài trời … đó không phải là điều lớn. Thật dễ dàng để làm.”

Những biện pháp đơn giản đó có thể là cứu cánh. Theo nhóm IHME, 65.000 sinh mạng có thể được cứu vào ngày 1 tháng 3 nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang

Birx đã nói rõ rằng trách nhiệm tập thể của mọi người là giảm thiểu sự lây lan của Covid-19.

Fauci: ‘Nhân đôi việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội cho đến khi tiêm vắc xin

Trong cuộc họp báo về Lực lượng đặc nhiệm về virus Coronavirus của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Fauci kêu gọi người Mỹ “tăng gấp đôi” các biện pháp cho đến khi vắc xin được phổ biến rộng rãi.

Fauci nhấn mạnh dữ liệu sơ bộ từ cả Moderna và Pfizer cho thấy các ứng cử viên vắc xin của họ có hiệu quả khoảng 95%, gọi kết quả là “phi thường”. Nhưng điều đó không có nghĩa là từ bỏ việc đeo khẩu tranh

Fauci nói: “Chúng ta cần thực sự tăng gấp đôi các biện pháp y tế công cộng vì chúng ta đang chờ đợi sự giúp đỡ đó đến,” Fauci nói. “Nếu chúng tôi làm điều đó, chúng tôi sẽ có thể tạm dừng mọi thứ cho đến khi vắc-xin xuất hiện.”

Pfizer và đối tác BioNTech của Đức cho biết họ sẽ đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào thứ Sáu để cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho ứng cử viên vắc xin của họ, người đầu tiên xin phê duyệt theo quy định ở Mỹ.

EUA không phải là một phê duyệt đầy đủ, nhưng cho phép các sản phẩm được sử dụng trong các trường hợp cụ thể trước khi có tất cả các bằng chứng để phê duyệt.

“Việc nộp hồ sơ tại Hoa Kỳ thể hiện một cột mốc quan trọng trong hành trình cung cấp vắc-xin COVID-19 cho thế giới và giờ đây chúng tôi có bức tranh toàn cảnh hơn về cả hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin, giúp chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của nó”, Pfizer Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

Dựa trên những dự đoán hiện tại , Pfizer dự kiến ​​sẽ sản xuất tới 50 triệu liều vắc xin trong năm nay và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Fauci cho biết ông hy vọng đợt tiêm chủng đầu tiên sẽ bắt đầu “vào cuối tháng 12” và các công tác chuẩn bị hậu cần đã được tiến hành.

Tướng Gustave Perna, giám đốc điều hành của Chiến dịch Warp Speed, cho biết hôm thứ Năm rằng đã có 100 triệu liều vắc-xin sẵn sàng được sử dụng  khi việc phân phối vắc-xin bắt đầu.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết trong một tuyên bố video được công bố hôm thứ Năm rằng bang của ông đã mua 5 triệu kim tiêm, 5 triệu ống tiêm và 5 triệu bông gạc tẩm cồn để chuẩn bị phân phối vắc xin. Thống đốc gọi những bước đột phá gần đây là “những tia hy vọng lớn nhất mà chúng tôi đã thấy kể từ khi đại dịch bắt đầu.”

TH