Saturday, January 28, 2023
spot_img

Coronavirus có thể lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì?

SAN FRANCISCO (KRON) – Khi đại dịch coronavirus toàn cầu đang lan nhanh,  nhiều người lo sợ virus có thể lây lan trong cuộc sống hằng ngày của họ. Đôi khi có nhiều người lo sợ khi đi vào các cửa hàng hoặc mua tại nhà hàng

Nhưng theo các viên chức y tế, đây là điều bạn không cần phải lo lắng.

Tại thời điểm này không có bằng chứng về coronavirus truyền qua thực phẩm hoặc bao bì, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Virus này lây lan chủ yếu từ người sang người qua những giọt nước bọt đọng lại trong không khí sau khi hắt hơi hoặc ho, theo CDC.

Khác với các loại virut đường tiêu hóa (GI) như norovirus và viêm gan A thường làm cho người ta bị bệnh thông qua thực phẩm bị ô nhiễm, SARS-CoV-2, gây ra COVID-19, là một loại virus gây bệnh đường hô hấp. Tiếp xúc với thực phẩm v không được biết là một con đường lây truyền, tổ chức  FDA  cho biết.

Tuy nhiên, virus có thể lây lan bởi một nhân viên thực phẩm bị nhiễm bệnh, những người không rửa tay đúng cách, theo Trung tâm tài nguyên coronavirus của trường Y Harvard.

Một loại virus gây ra COVID-19 cũng đã được phát hiện trong phân của một số người, một tuyên bố từ trung tâm tài nguyên. Vì vậy, hiện tại chúng tôi không thể loại trừ khả năng nhiễm virus được truyền qua thực phẩm bởi một người nhiễm bệnh chưa rửa tay kỹ.

Virus cũng có khả năng bị giết bằng cách nấu ăn, nhưng thực phẩm ở nhiệt độ thường như xà lách hoặc bánh sandwich có khả năng chứa virus

Benjamin Chapman, một giáo sư và chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học bang North Carolina, nói với Live Science  rằng virus có thể sẽ không tồn tại trong quá trình tiêu hóa vì tính axit trong dạ dày.

Theo FDA, virus cũng không thể sống trên bao bì thực phẩm nhập khẩu. Thay vào đó, nó chỉ có thể tồn tại trên một bề mặt trong một khoảng thời gian ngắn, mà, tùy thuộc vào bề mặt, có thể từ vài giờ đến vài ngày.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments