Monday, November 28, 2022
spot_img

Công Nghệ thay đổi cuộc sống của chúng ta hôm nay

Linh Vũ

Trong những năm qua, công nghệ đã cách mạng hóa thế giới của chúng ta. Công nghệ đã tạo ra các công cụ và tài nguyên tuyệt vời, đưa mọi thông tin hữu ích trong tầm tay của chúng ta. Công nghệ đang phát triển với tốc độ cực nhanh. Trí thông minh nhân tạo, robot, siêu máy tính và ô tô điện không còn là một điều khoa học viễn tưởng. Chúng ta sống trong một kỷ nguyên tuyệt vời, nơi mọi thứ đều có thể.

Công nghệ hiện đại đã giúp phát hiện ra nhiều thiết bị đa chức năng như đồng hồ thông minh (smartwatch), computer, Ipad, Ipod, điện thoại thông minh (cell phone/ smartphone/Iphone).v.v. Đó là một vài ví dụ điển hình, thật ra còn rất nhiều công nghệ tuyệt vời khác nữa. Với tất cả những cuộc cách mạng này, công nghệ đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng, nhanh hơn, tốt đẹp và vui vẻ hơn.

Công nghệ kỹ thuật số đã thay về thông tin mà mọi người gọi là ‘phương tiện truyền thông’. Ảnh hưởng của công nghệ mới trên phương tiện truyền thông bây giờ không nhất thiết chỉ là căn bản về tin tức nữa. Hiện nay công ty truyền thông được biết đến rộng lớn hơn. Công nghệ thông tin để tạo ra nhiều sự việc, lưu trữ, trao đổi và xử dụng dữ liệu. Ngành công nghiệp này bao gồm hàng ngàn dịch vụ và chương trình phần mềm đã tối tân hóa hệ thống truyền thông. Hiện nay số lượng người dùng web trên toàn cầu khoản 3.2 tỷ người gần một nửa dân số thế giới.  Sau đây chúng tôi xin liệt kê một số công nghệ đã thay đổi đời sồng chúng ta hôm nay như thế nào.

Điện thoại di động.

Đây là một công cụ có khả năng nhiều hơn, chứ không chỉ là việc gọi và nhận các cuộc điện đàm. Điện thoại di động được sử dụng trong thế giới ngày nay, cho phép người dùng gửi và nhận tin bằng văn bản, email, hình ảnh và video. Cũng như truy cập Internet, chơi game, nghe nhạc, sử dụng GPS (Hệ thống định vị toàn cầu) sử dụng trong thời điểm khẩn cấp khi chúng ta cần gọi cảnh sát, xe cứu thương hoặc các dịch vụ khẩn cấp khác.v.v. và nhiều hơn thế nữa.

Thiết kế điện thoại di động không ngừng phát triển để kết hợp nhu cầu với mọi mong muốn của người dùng. Một số nhà sản xuất điện thoại di động lớn như: Nokia, Samsung, Motorola, Sony Ericsson và Apple. Đã thay đổi một số chức năng mới của cell phone hiện nay, để thích hợp theo nhu cầu người xử dụng như: Thẻ nhớ, màn hình lật, máy ảnh, màn hình cảm ứng, chấu cắm USB, v.v.

Các ứng dụng mà chủ sở hữu điện thoại di động có thể tận dụng bao gồm xử dụng văn bản, lịch, ngân hàng di động, lướt tìm kiếm trên web, báo thức, ghi nhớ, truyền phát video, trò chơi và nhiều thứ khác nữa. Các ứng dụng đã bùng nổ trong thời gian gần đây nhờ vào App Store của iPhone, cho phép người dùng iPhone có thể tải xuống nhiều ứng dụng.

Mặc dù, có tất cả những lợi ích tích cực của điện thoại di động, nhưng cũng có một số tác dụng phụ tiêu cực bao gồm sự nguy hiểm của điện thoại di động khi sử dụng. Trong thời gian gần đây nhiều trường học phàn nàn là học sinh gian lận trong các bài kiểm tra bằng cách sử dụng điện thoại di động để truy cập thông tin. Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không quan tâm đến bài giảng của thầy giáo. Hiện nay có một số trường cấm học sinh mang điện thoại di động vào lớp học. Đồng thời ở nhà nhiều học sinh không quan tâm đến bài tập (homework) mà lo chơi game hay truy cập trên internet nhiểu hơn, có khi đi ngũ quá muôn. Còn người lớn thì ở bất kỳ nơi nào, cho dù nơi đó là phòng hợp, party, nơi công cộng.v.v. Mỗi người đều chú tâm trong điện thoại của mình nhiều hơn. Sự việc này đã trở thành thói quen không thể bỏ, đôi khi làm người khác khó chịu.

Sau đây là một số công dụng hàng đầu cho điện thoại di động.

-Gửi văn bản. Gởi bất kỳ tin nhắn nào hay thông tin quan trong nào cần gắp cho một ai đó. Hay ngược lại nhận bất kỳ tin nhắn nào của người khác.

-Đọc hay gởi email. Điện thoại có thể được sử dụng để kết nối với bất kỳ máy chủ POP hoặc IMAP nào cho phép chúng ta nhận và gửi email.

-Lướt trên Internet. Điện thoại cũng có thể tìm kiếm các trang web, thông qua duyệt trình WAP / hoặc HTML. Hay với các trang web như Craigslist và Facebook Marketplace, bạn có thể duyệt xét danh sách những người trong khu vực của bạn. Họ đang rao bán hay free những món đồ đạc không dùng tới như: Những vật dụng bàn ghế, máy móc, đồ đạc, quần áo, thiết bị đã sử dụng qua.v.v.

-Báo thức. Nó có thể Sử dụng như một đồng hồ báo thức hay nhắc nhỡ chúng ta uống thuốc đúng giờ.v.v.

-Gọi điện thoại. Có thể gọi và nghe bất kỳ điện thoại của ai trên toàn quốc thậm chí trên thế giới qua WiFi. (wiber, Skype, VoIP, Google voice…v.v.) Với WhatsApp, bạn có thể nhắn tin cho gia đình và bạn bè và thậm chí thực hiện cuộc gọi qua WiFi.

-Nhắn tin đa phương tiện (Multimedia messaging). Tất cả được thâu lại và chia sẻ với mọi người khác bằng cách sử dụng MMS.

Điện thoại đọc mã vạch: Điện thoại cũng sẽ có thể đọc mã vạch, có nhiều ứng dụng rất thú vị trong thương mại. Hay khi đi máy bay chúng ta có thể dùng “barcode” trong điện thoại thay vì đưa tấm vé (ticket).

-Sử dụng như máy tính. Có thể nói rằng điện thoại chính là một loại computer dạng nhỏ, chúng ta có thể truy câp nhiều thứ trên đó.

-Kiểm tra Facebook – Có thể vô facebook bất kỳ lúc nào để xem bạn bè gởi thông tin, hình ảnh và video hay chúc mừng chia vui với nhau.

-Trò chơi miễn phí, Nếu rảnh rỗi có thể mở điện thoại ra chơi game để giải trí trong thời gian rảnh, có thể hoạt động như máy tính.

-Tìm người thất lạc. Trong những khu phố xa lạ, khi lạc nhau chúng ta có thể tìm kiếm nhau và biết địa điểm đang ở đâu. Nếu bạn có số điện thoại, nhưng gọi không có phản hồi cho cuộc gọi hoặc tin nhắn, bạn có thể xác định vị trí của một người mất tích bằng hồ sơ điện thoại di động.

-Tìm địa chỉ.  Nó là GPS tìm đường, tìm địa chỉ nhà hay cơ sở, tiệm buôn bán.v.v.

-Có thể hoạt động như một radio. Chúng ta có thể nghe radio bất kỳ lúc nào khi lái xe hay ở nhà

-Điện thoại có thể là notepad. Chúng ta có thể sử dụng nó trở thành một notepad gửi SMS cho chính họ và biến nó thành một dịch vụ nhắc nhở

-Tùy chỉnh chuông reo & âm nhạc reo. Chúng ta có thể chỉnh nhạc chuông, theo chủ đề và hình nền của riêng họ. Điều chỉnh tiếng chuông cho từng người khi nghe dễ biết ai gọi mình.

-Máy ảnh kỹ thuật số chụp ảnh. Dùng điện thoại chụp ảnh như một máy ảnh, có thể chỉnh ảnh nhỏ, lớn tùy thích, có đèn nếu trời tối, hay tự chụp chính mình và có thể thay thế background, chỉnh sáng tối hay cắt xén.v.v . Nó còn có công dụng như một chiếc đèn để soi sáng.

–Điện thoại trở thành máy quay video hay máy ghi âm. Điện thoại di động có thể được sử dụng để ghi lại các cuộc hội thoại, hay những đoạn hình và âm thanh.

Nhắn tin đa phương. Chia sẻ với nhiều người khác bằng cách sử dụng MMS.

Phát nhạc và nghe nhạc. Kết hợp các khả năng âm nhạc trên điện thoại di động. nghe you tube, phát MP3 và hầu hết các nhạc từ Internet. Chúng ta không cần đĩa CD, băng cassette và các album.

-Điện thoại là một thông dịch viên. Nếu chúng ta đi du lịch đến quốc gia khác mà chúng ta không thể nói tiếng nước đó, chỉ cần lấy điện thoại ra mở phần chuyển ngữ sang nước đó (ví dụ tiếng Pháp) rồi nói tiếng Việt vô nó sẽ dịch ra tiếng nước đó (tiếng Pháp) cho mình rồi đưa cho họ đọc và muốn hiểu họ trả lời ra sao thì làm ngược lại.

Điện thoại là một TV. Tại Ấn Độ, một số nhà khai thác đã quảng bá nhiều kênh truyền hình trên điện thoại di động qua các mạng thế hệ EDGE. Hiện nay Netflix, Hulu, Amazon Prime Video và Disney đều cung cấp quyền truy cập vào các chương trình truyền hình cáp khác nhau với giá rất rẻ. TV thông minh cho phép bạn truy cập nhiều chương trình hơn và thậm chí tiết kiệm tiền. Điều này tôi đã thực hiện rồi. (Smart TV), thậm chí có thể từ chối hoàn toàn cáp (cable).

-Điện thoại là một ví tiền. Điện thoại có thể được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch mua bán giống như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Đã có một mối quan hệ thanh toán tồn tại giữa người đăng ký và nhà điều hành và có thể được sử dụng để thanh toán cho thương nhân. Bạn có thể thực hiện tất cả các khoản thanh toán hóa đơn cần thiết trực tuyến. Các công ty như PayPal và Venmo đã tạo ra các nền tảng nơi mọi người có thể gửi và nhận tiền từ bất kỳ vị trí nào bằng internet. Apple Pay và Google Wallet liên kết tài khoản ngân hàng của bạn với điện thoại di động, tiền của bạn luôn được an toàn.

Diện thoại không cần tìm kiếm để gõ số. Chúng ta có thể nói tên người nào đó mà chúng ta muốn gọi thì nó có thể liên lạc với bên kia. (vd. Calling David)

Đó là một số công dụng thông thường của điện thoại hiện nay có lẽ ai cũng biết sử dụng. Nhiều người cho rằng điện thoại là thế giới trên lòng bàn tay mình. Điện thoại thật sự đã thay đổi đời sống con người hôm nay. Vì sự hữu dụng của nó hiện nay số người dùng điện thoại di động trên toàn thế giới từ năm 2015 đến 2020 sẽ tính bằng tỷ.

Điện thoại thông minh mỗi ngày được bán ra khoảng 2 triệu cái mỗi ngày. Cho nên lượng thông tin được chia sẻ trên các mạng truyền thông xã hội rất khủng khiếp. Công nghệ này không dừng lại ở đây, mà trong tương lai sẽ còn nhiều phát minh thú vị và bất ngờ nữa. Chúng ta nên nhớ mỗi ngày đều có sự thay đổi, nếu chúng ta không bắt kịp thì sẽ trờ thành người lạc hâu.

-Chúng ta thử nghĩ xem. Trước đây, viết một lá thư để liên lạc với ai đó. Bức thư có thể mất vài ngày mới đến tay người nhận, nhưng bây giờ chỉ vài giây. Có lẽ nhiều người đã sử dụng Facebook, Twitter hoặc Skype thì chúng ta sẽ phải nói là “tốc độ và tốc độ” trong vài nano giây. Hay việc đọc sách qua các thiết bị điện tử sẽ giúp đọc bạn dễ dàng hơn khi bạn đang di chuyển. Một thiết bị đọc sách điện tử như Kindle hay Nook có thể chứa hàng ngàn cuốn sách mà không cần tủ sách trong nhà. Và cũng tiện lợi cho đi du lịch hoặc đi nghỉ mát.

-Công nghệ đã thay đổi cách chúng ta hẹn hò, chúng ta có thể vào các trang web hẹn hò trực tuyến để ghi tên, trong một thời gian ngắn bạn có thể tìm được người vừa ý. Nên nhớ đây cũng có thể là một trò chơi nhiều nguy hiểm nếu chúng ta không cẩn thận.

-Điều khiển các thiết bị trong nhà. Chúng ta chỉ cần nói lên nó sẽ thực hiện điều chúng ta muốn làm. Hiện giờ các thiết bị Amazon Alexa, Google Assistant và Apple Siri, sẽ trợ lý giọng nói của chúng ta, để điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trong nhà và truy cập internet bằng cách nói.

-Hay một khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta nhất là người lớn tuổi thường không có khả năng đi đến cửa hàng tạp hóa. Chúng ta sẽ có Postmate, Uber Eats, DoorDash, Instacart và Shipt sẽ giúp chúng ta mang hàng đến tận nhà.v.v.

Kỳ tới chúng tôi sẽ nói về công nghệ mới hôm nay trong lãnh vực thương mại, doanh nghiệp, y tế, giao thông vận tải, giáo dục, khoa học, nông nghiệp, du lịch.v.v. Chúc quý vị một ngày an lành hạnh phúc.    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments