Thursday, December 7, 2023
spot_img

Cố vấn an ninh quốc gia: Trung Quốc không cung cấp ‘đủ dữ liệu gốc’ về sự lây lan của virus

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa bạch Ốc Jake Sullivan hôm Chủ nhật cho biết các viên chức Trung Quốc chưa cung cấp “đủ dữ liệu gốc” về sự lây lan trong nước và quốc tế của coronavirus.

“Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ dữ liệu ban đầu về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó lan ra khắp thế giới”, Sullivan nói trên đài CBS “Face the Nation” hôm Chủ nhật, lưu ý rằng Mỹ vẫn còn thắc mắc trong phản hồi với một báo cáo sắp tới của WHO về nguồn gốc của virus.

“Chúng tôi tin rằng cả WHO và Trung Quốc nên đẩy mạnh vấn đề này”, ông Sullivan nói thêm và ông cũng tin rằng “chúng ta cần thực hiện nhiều bước để xem xét phản ứng của chính quyền trước đó đối với đại dịch và những bài học chúng ta cần rút ra để đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra nữa. “

Margaret Brennan của CBS đã hỏi Sullivan liệu ông có tin rằng WHO đã bị Trung Quốc “thao túng” trong việc điều tra nguồn gốc của virus hay không.

“Tôi sẽ không mô tả nó theo cách đó. Theo tôi cách duy nhất để có một cuộc điều tra dựa trên khoa học là có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu” Sullivan trả lời.

Sullivan nói thêm rằng “những bài học mà chúng ta học được lần này sẽ được áp dụng trong tương lai.”

“Tôi không có thẩm quyền để nói COVID-19 đến với thế giới này như thế nào”, ông nói với Brennan. “Tất cả những gì tôi có thể làm là kêu gọi ai làm công việc của mình ở mức tối đa có thể.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img