Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Cơ quan y tế liên bang kêu gọi tạm dừng tiêm vắc xin J&J sau các trường hợp đông máu

WASHINGTON – Các cơ quan y tế liên bang hôm thứ Ba đã kêu gọi tạm dừng ngay lập tức việc sử dụng vắc-xin coronavirus một liều của Johnson & Johnson sau khi sáu người được tiêm ở Hoa Kỳ mắc một chứng rối loạn hiếm gặp liên quan đến  máu đông trong vòng khoảng hai tuần kể từ khi tiêm chủng.

Tất cả sáu người nhận đều là phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48. Một phụ nữ đã chết và một phụ nữ thứ hai ở Nebraska đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Gần bảy triệu người ở Hoa Kỳ đã tiêm phòng Johnson & Johnson cho đến nay, và khoảng chín triệu liều nữa đã được chuyển đến các tiểu bang, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, và Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc chính của CDC, cho biết trong một tuyên bố chung. 

Trong khi hành động này được coi là một khuyến cáo cho các nhà y tế ở các bang, chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ tạm dừng việc phân phối vắc-xin tại tất cả các điểm tiêm chủng do liên bang điều hành. Các viên chức liên bang kỳ vọng rằng các viên chức y tế tiểu bang sẽ coi đó là một tín hiệu mạnh mẽ để làm điều tương tự. Trong vòng hai giờ sau khi thông báo, Thống đốc Mike DeWine của Ohio, một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, đã khuyên tất cả các nhà cung cấp dịch vụ y tế trong tiểu bang của ông tạm thời ngừng tiêm cho Johnson & Johnson. New York, Connecticut, Nebraska và các bang khác nhanh chóng làm theo.

Các nhà khoa học với FDA và CDC sẽ cùng kiểm tra các mối liên hệ có thể có giữa vắc-xin và chứng rối loạn và xác định xem FDA có nên tiếp tục cho phép sử dụng vắc-xin cho tất cả người lớn hay giới hạn việc cấp phép. Một cuộc họp khẩn cấp của ủy ban cố vấn bên ngoài của CDC đã được lên kế hoạch vào thứ Tư.

Sự việc này có thể làm phức tạp các nỗ lực tiêm chủng của quốc gia vào thời điểm nhiều bang đang đối mặt với sự gia tăng các ca bệnh mới và tìm cách giải quyết tình trạng do dự về vắc xin. Các cơ quan quản lý ở châu Âu và các nơi khác lo ngại về vấn đề tương tự với một loại vắc-xin AstraZeneca và Đại học Oxford. 

Phần lớn nguồn cung cấp vắc xin của Hoa Kỳ đến từ hai nhà sản xuất khác, Pfizer-BioNTech và Moderna, cùng nhau cung cấp hơn 23 triệu liều vắc xin tiêm hai mũi mỗi tuần. Không có lo ngại về tính an toàn đáng kể về một trong hai loại vắc xin đó.

Trong khi các lô hàng vắc-xin Johnson & Johnson bị hạn chế hơn nhiều, chính quyền Biden vẫn tin tưởng vào việc sử dụng hàng trăm nghìn liều mỗi tuần. Ngoài việc chỉ yêu cầu một liều duy nhất, vắc-xin còn dễ vận chuyển và bảo quản hơn hai loại còn lại, vốn phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp.

Mark D. Levine, một ủy viên hội đồng thành phố New York, đã than thở trên Twitter rằng việc tạm dừng sẽ là một “bước lùi lớn” đối với chương trình tiêm chủng của thành phố, mà theo ông là “hoàn toàn dựa vào J & J” để tiêm chủng tại nhà, tiếp cận các bác sĩ tư nhân nhỏ, văn phòng và cung cấp xe tiêm chủng di động.

Jeffrey D. Zient, điều phối viên phản ứng Covid-19 của Tòa Bạch Ốc, hôm thứ Ba cho biết việc tạm dừng “sẽ không có tác động đáng kể” đến kế hoạch của chính quyền Biden để cung cấp đủ vắc xin để có thể tiêm cho tất cả 260 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ vào  tháng Năm. Với sự thất bại của Johnson & Johnson, các viên chức liên bang hy vọng sẽ chỉ có đủ để trang trải cho ít hơn 230 triệu người trưởng thành. Nhưng một tỷ lệ dân số nhất định được cho là sẽ từ chối tiêm, do đó nguồn cung có thể đáp ứng tất cả nhu cầu.

“Thông thường, một loại thuốc chống đông máu có tên là heparin được sử dụng để điều trị các máu đông. Trong bối cảnh này, việc sử dụng heparin có thể nguy hiểm và cần phải đưa ra các phương pháp điều trị thay thế, ”tuyên bố cho biết.

Trong một thông cáo báo chí, Johnson & Johnson cho biết: “Chúng tôi biết rằng các trường hợp huyết khối tắc mạch bao gồm cả những người bị giảm tiểu cầu đã được báo cáo với vắc-xin Covid-19. Hiện tại, không có mối quan hệ rõ ràng nào được thiết lập giữa những sự kiện hiếm gặp này và vắc-xin Johnson & Johnson Covid-19 ”

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, 300.000 đến 600.000 người mỗi năm bị cục máu đông, theo dữ liệu của CDC. Nhưng chứng rối loạn đông máu đặc biệt  do tiêm vắc-xin, được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não, là cực kỳ hiếm.

Tất cả phụ nữ đều phát triển tình trạng này trong vòng khoảng hai tuần sau khi tiêm chủng, và các chuyên gia chính phủ lo ngại rằng phản ứng của hệ thống miễn dịch được kích hoạt bởi vắc xin là nguyên nhân. Các viên chức liên bang cho biết đã có sự nhất trí rộng rãi về việc cần phải tạm dừng sử dụng vắc-xin trong khi các trường hợp được điều tra.

Quyết định này là một đòn mới đối với Johnson & Johnson. Cuối tháng trước, công ty đã phát hiện ra rằng các công nhân tại nhà máy Baltimore do nhà thầu điều hành đã vô tình làm hỏng một lô vắc xin, buộc công ty phải loại bỏ số lượng tương đương từ 13 triệu đến 15 triệu liều. 

 Nhưng những lo ngại về vắc xin của Johnson & Johnson cũng giống với  AstraZeneca, mà các cơ quan quản lý châu Âu đã bắt đầu điều tra vào tháng trước sau khi một số người có biểu hiện cục máu đông.

Trong số 34 triệu người được tiêm vắc-xin ở Anh, Liên minh Châu Âu và ba quốc gia khác, 222 người đã trải qua các cục máu đông có liên quan đến lượng tiểu cầu thấp. Phần lớn các trường hợp này xảy ra trong vòng 14 ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng, chủ yếu ở phụ nữ dưới 60 tuổi.

Vào ngày 7 tháng 4, Cơ quan Thuốc Châu Âu, cơ quan quản lý chính, kết luận rằng rối loạn này là một tác dụng phụ rất hiếm của vắc-xin. Các nhà nghiên cứu ở Đức và Na Uy đã công bố nghiên cứu vào ngày 9 tháng 4 cho thấy rằng trong một số trường hợp rất hiếm, vắc-xin AstraZeneca khiến con người tạo ra kháng thể kích hoạt tiểu cầu của chính họ.

Tuy nhiên, các nhà quản lý lập luận, lợi ích của vắc-xin – giúp mọi người không bị nhiễm coronavirus hoặc ngăn những người nhiễm Covid-19 ra khỏi bệnh viện – vượt trội hơn rất nhiều so với nguy cơ nhỏ đó. Các quốc gia ở châu Âu và các nước khác tiếp tục tiêm vắc-xin này cho những người lớn tuổi, những người đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19, trong khi hạn chế tiêm vắc-xin này ở những người trẻ tuổi.

Cả AstraZeneca và Johnson & Johnson đều sử dụng cùng một nền tảng cho vắc xin của họ, một loại vi rút được gọi là adenovirus. Hôm thứ Ba, chính phủ Úc thông báo sẽ không mua vắc xin của Johnson & Johnson. 

AstraZeneca vẫn chưa nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ.

Vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech sử dụng một công nghệ khác để tạo ra khả năng miễn dịch.

Dấu hiệu lo ngại đầu tiên về vắc xin của Johnson & Johnson xuất hiện vào ngày 9 tháng 4, khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu thông báo rằng họ đang điều tra các báo cáo về bốn trường hợp đông máu ở những người được tiêm vắc xin Johnson & Johnson tại Hoa Kỳ. Một trường hợp đã xảy ra trong thử nghiệm lâm sàng diễn ra trước khi vắc xin được cấp phép. Ba đã xảy ra trong đợt triển khai vắc-xin. Cơ quan này cho biết một trong số họ đã tử vong.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT