Saturday, April 1, 2023
spot_img

Cơ quan liên bang FDA chấp thuận thuốc Vemlidy trị bệnh viêm gan B

Cali Today News – Công ty Gilead Sciences, Inc. (GILD) hôm nay loan báo cơ quan liên bang FDA đã chấp thuận cho phép dược phẩm Vemlidy 25mg được phép lưu hành rộng rãi trong việc trị bệnh viêm gan B (HBV).

Đây là loại thuốc đặc trị cho căn bệnh mãn tính này và liều lượng là uống mỗi ngày 1 viên. Vemlidy là một dòng thuốc tenofovir mới, đã chứng tỏ có hiệu quả chống siêu vi khẩn với chức năng giống hay kém hơn một chút sản phẩm Viread 300mg cũng do Gilead bào chế.

Vì các dữ liệu cho thấy Vemlidy có độ bền plasma vững vàng hơn và làm lan tỏa chất tenofovir đều hơn đến các tế bào bị nhiễm hepatocytes, nếu so sánh với Viread 300, vì thế khi bệnh nhân uống, liều lượng sẽ ít hơn và tenofovir xuất hiện trong máu ít hơn.

Kết quả của chuyện này là dược phẩm Vemlidy đã cải thiện thành quả trong các thí nghiệm trong dược phòng về xương và thận của bệnh nhân dùng thuốc này, nếu so với hậu quả dùng thuốc Viread trước đây.

Calvin Pan, Giáo Sư Y Khoa của Trung Tâm NYU Langore Medical Center và là người đầu tư vào việc nghiên cứu lâm sàng Vemlidy, nhận xét: “Viêm gan mãn tính B là căn bệnh chết người cho khoảng 2.2 triệu bệnh nhân ở Hoa Kỳ, vì thế Vemlidy là nguồn hy vọng mới cho họ”

Quả thật hai thí nghiệm lâm sàng với các bệnh nhân sử dụng thuốc Vemlidy cho thấy hệ thống thận và xương của họ có cải tiến, nếu so với dùng thuôc Viread, đó là chưa kể chất ALT trong huyết thanh của họ cũng trở lại mức bình thường. Hiệu quả phụ của Vemlidy là 1% so với 1.2% của Viread.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT