Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Chuyên gia cảnh báo vắc xin COVID-19 có thể kém hiệu quả ở những người béo phì

Khi thế giới chờ đợi vắc-xin COVID-19 , những lo ngại đã tăng lên rằng nó có thể không hoạt động ở bệnh nhân béo phì, được cho là một trong những nhóm cần nó nhất.

Cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người béo phì, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết những người béo phì nằm trong nhóm có nhiều khả năng mắc bệnh và tử vong vì COVID-19.

Tiến sĩ Matthew B. Laurens, nhà điều tra chính tại Đại học Maryland của Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi biết từ các loại vắc-xin khác đã được thử nghiệm ở những người béo phì rằng những người này không đáp ứng tốt với các loại vắc-xin này. các thử nghiệm vắc xin coronavirus tiên tiến nhất của Moderna Therapeutics .

Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng vắc-xin chống lại các vi-rút như cúm và viêm gan B, cũng như các sinh vật gây bệnh khác như uốn ván và bệnh dại, không hiệu quả ở người lớn béo phì so với những người gầy hơn của họ.

Bằng chứng về hiện tượng này bắt đầu từ năm 1985, khi hàng trăm nhân viên bệnh viện ở Bắc Carolina được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B và sau đó nghiên cứu xem hệ thống miễn dịch của họ phản ứng như thế nào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc-xin có nguy cơ thất bại cao gấp đôi – nghĩa là nó không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh viêm gan B – ở những nhân viên có chỉ số khối cơ thể cao hơn so với đồng nghiệp của họ

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill đã báo cáo những phát hiện tương tự ở những bệnh nhân tiêm phòng cúm hàng năm. Trong nghiên cứu của họ trên 1.000 người tham gia, họ phát hiện ra rằng người lớn béo phì có nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc bệnh giống cúm cao gấp đôi – mặc dù đã được tiêm phòng vi rút – so với người lớn không béo phì.

Với 42,4% dân số Mỹ được phân loại là béo phì và nghiên cứu xác định béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây nhiễm COVID-19 và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh, điều này khiến một số chuyên gia đưa ra lý do để tạm dừng.

Laurens cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng trong khi chúng tôi đang phát triển một loại vắc-xin cho COVID-19, nó có thể không hoạt động với tất cả các dân số, kể cả những người béo phì. Vì vậy, đó là một mối quan tâm”.

Các chuyên gia không hoàn toàn rõ ràng tại sao vắc-xin dường như không hoạt động tốt ở những bệnh nhân béo phì, nhưng có một số giả thuyết.

Cây kim một inch thường được sử dụng để chủng ngừa không đủ dài để sử dụng cho người lớn béo phì. Điều này là do lớp mỡ dưới da có thể đủ dày để kim tiêm không thể chạm tới cơ vai bên dưới, nơi chất lỏng vắc xin cần được lắng đọng để phát huy tác dụng tốt nhất.

Một giả thuyết khác cho rằng người lớn béo phì, do khối lượng cơ thể tăng lên, có thể thực sự cần một liều vắc-xin lớn hơn – hoặc thậm chí là liều tăng cường – để hệ thống miễn dịch của họ sẵn sàng chống lại vi-rút một cách thích hợp.

Một lý thuyết thứ ba liên quan đến cách hệ thống miễn dịch của bệnh nhân béo phì hoạt động.

Friedland nói: “Đó là một vấn đề thực sự. Béo phì gây ra trạng thái viêm mãn tính ở người.” Tình trạng viêm liên tục, mức độ thấp này có thể là nguyên nhân ngăn một số vắc-xin hoạt động tốt như ở những bệnh nhân gầy hơn”

Hiện tại, có lẽ cách duy nhất để biết chắc liệu vắc-xin có hoạt động ở người béo phì hay không là đưa chúng vào các thử nghiệm lớn ở giai đoạn 3 – bước cuối cùng trước khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép.

Tiến sĩ Arthur L. Caplan, tiến sĩ cho biết: “Điều quan trọng là phải ghi danh những người béo phì, vì họ có khả năng mắc các bệnh mãn tính liên quan và bạn thực sự phải xem liệu vắc xin có giúp ích cho những người có nguy cơ cao hay không”. William F. và Virginia Connolly Mitty giáo sư đạo đức sinh học tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York.

Trong lịch sử, những người béo phì phần lớn bị loại khỏi các cuộc thử nghiệm vắc-xin, vì những căn bệnh mãn tính này, như tiểu đường và huyết áp cao.

Tuy nhiên, các nhà phát triển vắc xin coronavirus hiện đang cố gắng chống lại sự chênh lệch này bằng cách tích cực  ghi danh các bệnh nhân béo phì vào các thử nghiệm lâm sàng của họ.

Laurens cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải phát triển một loại vắc-xin phù hợp với tất cả mọi người. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng trở nên toàn diện nhất có thể trong các nghiên cứu ở giai đoạn 3 – để chúng tôi có thể tìm hiểu thêm về cách bảo vệ đặc biệt là các nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm cả người béo phì.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments